Nhật Bản sẽ kiện Hàn Quốc về tranh chấp chủ quyền đảo

Nhật Bản đang cân nhắc đưa vụ tranh chấp quần đảo Takeshima/Dokdo ra Toà án công lý quốc tế.  

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin, Ngoại trưởng nước này Koichiro Gemba ngày 11/8 cho biết, phía Nhật Bản đang cân nhắc việc đưa vụ tranh chấp quần đảo Takeshima theo cách gọi của Nhật Bản và Dokdo theo cách gọi của Hàn Quốc, ra Toà án công lý quốc tế.

Quần đảo Takeshima/Dokdo là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong hàng chục năm qua (Ảnh: Internet)

Động thái trên của Nhật Bản được đưa ra nhằm phản ứng trước việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak ngày 10/8 đến thăm quần đảo tranh chấp trên. Phía Nhật Bản cũng đã triệu hồi đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo, đồng thời huỷ cuộc họp song phương cấp bộ trưởng với Hàn Quốc để phản đối chuyến thăm này.

Quần đảo Takeshima/Dokdo là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong hàng chục năm qua. Phía Nhật Bản đã hai lần đưa vấn đề này ra Toà án công lý quốc tế, nhưng Hàn Quốc không chấp nhận việc toà án đứng ra phân xử vì cho rằng hai bên “không tồn tại tranh chấp lãnh thổ”.

Sáng cùng ngày, Ngoại trưởng Gemba cũng đã làm việc với ông Masatoshi Muto, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc, người bị triệu về Tokyo, để tìm hiểu tình hình và xem xét các biện pháp ứng phó.

Trong diễn biến có liên quan, ngày 10/8, Nhật Bản và Hàn Quốc đã quyết định hoãn cuộc gặp thường niên giữa Bộ trưởng Tài chính hai nước do những căng thẳng leo thang. Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo không thể thu xếp lịch trình chuyến thăm và làm việc vừa nêu. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi dự kiến sẽ sớm sang Seoul để tiến hành cuộc gặp thường niên lần thứ 7 với người đồng cấp Hàn Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 10/8, Bộ trưởng Azumi chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Lee Myung-Bak tới quần đảo tranh chấp là "rất đáng trách", đồng thời cho biết Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda sẽ đáp trả hành động trên sau khi tham vấn với các thành viên nội các, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng.

Cũng trong ngày 10/8, Quân đội Hàn Quốc đã quyết định lùi thời gian tiến hành cuộc tập trận giữa hải quân và cảnh sát biển nước này tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản. Cuộc tập trận ban đầu dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8, song sẽ bị lùi sang tháng 9 tới.

Người phát ngôn quân đội Hàn Quốc giải thích lý do trì hoãn là để tập trung cho cuộc tập trận của sở chỉ huy quân đội Mỹ - Hàn mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” diễn ra từ ngày 20/8 tới, đồng thời khẳng định sự trì hoãn này “không liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Lee Myung-Bak tới đảo Dokdo”.

Cuộc tập trận giữa quân đội và cảnh sát biển Hàn Quốc diễn ra hai lần trong năm. Cuộc tập trận đầu tiên được tổ chức hồi tháng 2 vừa qua. Chính phủ Nhật Bản cho rằng, các cuộc tập trận này là “không thể chấp nhận được” và yêu cầu chấm dứt./.