Nhật Bản sẽ thúc đẩy để Hiệp định CPTPP có hiệu lực trong năm 2019

VOV.VN - Nhật Bản tuyên bố sẽ thúc đẩy để đưa Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP đi vào hiệu lực trong năm tới.

Lễ kí Hiệp định đã diễn ra tại Chi lê hôm 8/3 với bộ trưởng của 11 nước thành viên tham gia.

nhat ban se thuc day de hiep dinh cptpp co hieu luc trong nam 2019 hinh 1
Hiệp định CPTPP có 11 thành viên

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước thành viên hoàn thành các thủ tục trong nước như được quốc hội thông qua.

Các bộ trưởng dự lễ kí hôm 8/3 đã nhất trí đẩy nhanh các thủ tục trong nước để hiệp định sớm có hiệu lực.

Nhật Bản muốn đóng vai trò trung tâm trong việc đưa hiệp định đa phương này đi vào hiệu lực và hi vọng sẽ hoàn tất các thủ tục trong nước với sự thông qua của Quốc hội cũng như hỗ trợ cho các quốc gia thành viên khác.

PC_Article_Middle

Nhật Bản cũng hi vọng sẽ đóng vai trò chính trong việc kết nạp các thành viên mới thông qua việc cung cấp thông tin cho các nước quan tâm đến hiệp định.

Mỹ đã rút khỏi phiên bản trước đó của Hiệp định Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP là TPP, sau khi Tổng thống Mỹ Đônan Trăm lên nắm quyền vào đầu năm ngoái./.

Trần Nga/VOV1 Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thản nhiên vẽ bẩn, khắc bậy lên di tích, điểm tham quan ở Hà Nội
VOV.VN-Những hình vẽ nguệch ngoạc, chằng chịt... xuất hiện nhiều tại các di tích và điểm tham quan ở Hà Nội như tháp Hòa Phong, Cột cờ Hà Nội, cầu Long Biên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x