Nhật Bản tạm ngừng thu dọn nước nhiễm xạ tại Fukushima

Việc thu dọn phải dừng lại do nồng độ phóng xạ tại khu vực này tăng nhanh hơn dự kiến

Nhật Bản có thể phải lùi kế hoạch khởi động hệ thống làm mát các lò phản ứng hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 sau khi việc thu dọn nước nhiễm xạ tại đây bị dừng lại do nồng độ phóng xạ tăng nhanh hơn dự kiến.

Ngày 18/6, công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy trên, cho biết sau gần 5 giờ triển khai, hệ thống xử lý nước thải mới được lắp đặt của công ty đã buộc phải tạm ngừng hoạt động. Theo TEPCO, hệ thống này đã bắt đầu được vận hành toàn bộ từ 20h tối 17/6.

Tuy nhiên, mức phóng xạ hấp thụ chất cesium đã tăng cao tới giới hạn cho phép và đòi hỏi hệ thống cần phải thay thế sớm hơn dự kiến.

Việc TEPCO lắp đặt hệ thống xử lý nước thải mới tại nhà máy Fukushima số 1 được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong quá trình giải quyết sự cố hạt nhân tại đây sau thảm họa kép động đất gây sóng thần hồi tháng Ba vừa qua. Hệ thống có nhiệm vụ làm sạch nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao đang tồn đọng trong nhà máy.

Trước đó, hệ thống xử lý nước thải mới đã được vận hành một phần từ ngày 16/6. Hệ thống gồm 4 thiết bị, do các công ty của Pháp và Mỹ sản xuất, có thể xử lý 1.200 tấn nước nhiễm xạ mỗi ngày, trong đó trên 480 tấn nước sạch sau khi xử lý sẽ được bơm lại vào lại lò phản ứng hạt nhân để làm mát các thanh nhiên liệu.

Các thử nghiệm mới đây cho thấy thiết bị này đã giúp giảm 1/3.000  nồng độ cesium trong nước. Cho đến nay, hơn 110.000 tấn nước thải bị nhiễm xạ đang tích tụ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1  đang cản trở các nỗ lực nhằm kiểm soát tình hình tại nhà máy này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên