Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng dùng huyết tương điều trị Covid-19

VOV.VN - Một nhóm bác sĩ tại Nhật Bản sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng phương pháp điều trị vi rút bằng huyết tương.

Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khoẻ toàn cầu đã chính thức phê chuẩn cho nhóm bác sĩ thuộc trung tâm tiến hành thử nghiệm. Phương pháp điều trị này sử dụng huyết tương của những người nhiễm bệnh đã phục hồi để điều trị cho các bệnh nhân. Huyết tương chứa kháng thể để tạo miễn dịch với virus cho người bệnh.

(Ảnh minh họa của AP)

Hiện tại, một số nước đã thử nghiệm dùng huyết tương chữa trị Covid-19, đăc biệt Trung Quốc cũng có báo cáo rằng phương pháp điều trị này hiệu quả đối với các ca bệnh nghiêm trọng. Các bác sĩ tại Nhật Bản đã sử dụng máu lấy được từ những bệnh nhân đã hồi phục và truyền huyết tương cho 50 bệnh nhân. Các bác sĩ hy vọng từ tuần sau sẽ nhận được máu hiến tặng và bắt đầu sử dụng để điều trị trong tháng 5.

Bác sĩ Kutsuna Satoshi là người phụ trách thử nghiệm lâm sàng này. Ông cho biết phương pháp điều trị bằng kháng thể được chứng minh có hiệu quả đối với bệnh Ebola. 

Nhật Bản hiện cũng đang dùng một số loại thuốc trị virus SARS-CoV-2. Ngoài thuốc trị cúm Avigan, Nhật Bản đã thử nghiệm dùng thuốc hen suyễn, thuốc điều trị bệnh viêm tụy cấp, thuốc điều trị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Bước đầu đã có những hiệu quả tốt và đang ở giai đoạn thử lâm sàng./.