Nhật Bản thừa nhận các thanh nhiên liệu đã nóng chảy
Đây là lần đầu tiên NISA thừa nhận tình trạng này.
- Mỹ chuyển một phần phương tiện chiến đấu từ Nhật sang Guam
- Nhiều đại sứ quán tại Tokyo mở cửa trở lại
Theo báo cáo của Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Quốc gia (NISA) của Nhật Bản ngày 20/4, các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng hạt nhân số 1, 2 và 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã nóng chảy một phần.
Phát ngôn viên của NISA, ông Hidehiko Nishiyama, cho rằng, tình trạng các thanh nhiên liệu nóng chảy có thể là nguyên nhân dẫn tới nồng độ phóng xạ cao ở các lò phản ứng số 2, 3 và cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ nổ khí hiđrô ở lò phản ứng số 1.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 20/4 cho biết, các nhóm chuyên gia của cơ quan này đang giúp Nhật Bản theo dõi phóng xạ bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daichi.
Nhiệm vụ chính của những nhóm này là lấy các mẫu môi trường trong đó có các màng lọc không khí, các vết bẩn, cỏ, nước và đất xung quanh nhà máy và khu vực gần thủ đô Tokyo. Các phòng thí nghiệm của IAEA đóng tại Seibersdorf, Áo đang phân tích những mẫu đó để xác định thành phần nu-clít phóng xạ phát tán ra môi trường và mức độ ô nhiễm phóng xạ. Các kết quả phân tích cuối cùng sẽ sớm được chuyển cho chính quyền Nhật Bản./.