Nhật Bản thuê máy bay chở 650 công dân về nước từ Vũ Hán

Nhật Bản thuê máy bay chở 650 công dân về nước từ Vũ Hán

VOV.VN - Sáng nay (29/1), một chiếc máy bay thuê bao đầu tiên sơ tán công dân Nhật Bản khỏi Vũ Hán, Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay Haneda.

Trên máy bay có 206 người, điều đó tức là có khoảng 440 người vẫn còn đang lưu lại Vũ Hán. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ đưa hết số người này về nước trong tối ngày hôm nay và ngày mai (30/1).

nhat ban thue may bay cho 650 cong dan ve nuoc tu vu han hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide cho biết, trong số 206 hành khách 4 hành khách có dấu hiệu mệt mỏi và triệu chứng như sốt, ho. Theo chính quyền thủ đô Tokyo, 4 người trong độ tuổi từ ngoài 30 đến ngoài 50 đã được nhanh chóng đưa tới bệnh viện.

Ngoài những người đã nhập viện, những người còn lại bắt đầu rời sân bay vào khoảng 11 giờ trưa trên xe buýt thuê riêng của chính phủ để tới các cơ sở y tế.

Bộ Y tế cho biết toàn bộ những người này dù không có bất cứ triệu chứng nào cũng đều được kiểm tra xem có nhiễm virus corona chủng mới hay không.

Chính phủ Nhật Bản đang thu xếp máy bay thuê bao để sơ tán khoảng 650 người có nguyện vọng về nước từ Vũ Hán. Nhật Bản đã chi khoảng 80.000 yên (tương đương hơn 16 triệu đồng) cho một người.

Ông cũng cho biết thêm hiện nay Bộ Lao động và Y tế Nhật Bản cũng đang xúc tiến mạnh mẽ các biện pháp kiểm tra, cách ly, chữa trị đối với những người bị nghi nhiễm bệnh. Tại các sân bay cũng đã thiết lập trung tâm hỗ trợ y tế nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe đối với những trường hợp nhập cảnh vào Nhật Bản từ Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong một phát biểu hôm nay (29/1) cho rằng sứ mệnh của Nhật Bản là bảo vệ sinh mệnh cho người dân và nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan của  virus corona. Những người trở về vùng dịch sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về tình hình sức khỏe.

Theo Bộ Y tế Trung Quốc, tại nước này đã có 132 người chết vì dịch bệnh, số người nhiễm lên tới 5.974, trong đó có 1.239 người nguy kịch. Dịch bệnh đã lan ra 17 quốc gia và khu vực, số người nhiễm lên tới hơn 6000 người. Riêng ngày 28/1, số người nghi nhiễm virus corona lên tăng thêm 2.000 người tại Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close