Nhật Bản trấn an người tham gia Olympic về nguy cơ nhiễm phóng xạ

VOV.VN - Tỉnh Fukushima của Nhật Bản ngày 21/1 trấn những người tham gia lễ rước đuốc Olympic trong năm nay về khả năng phơi nhiễm phóng xạ.

Lễ rước 4 tháng trước Thế vận hội 2020 sẽ bắt đầu vào ngày 26/3 tới tại  J-Village - một trung tâm huấn luyện bóng đá ở Fukushima. Đây cũng là địa điểm hoạt động cho các công nhân Nhật Bản đã chiến đấu với cuộc khủng hoảng hạt nhân năm 2011 tại Nhật Bản, sau thảm họa động đất và sóng thần khiến Nhà máy điện hạt nhân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Sân vận động quốc gia ở Tokyo. Ảnh: Shuttershock

Trong số hơn 24.000 điểm giám sát dọc tuyến đường tiếp sức ở Fukushima có một làng cách thủ đô Tokyo 240 km về phía đông, với mức phóng xạ cao nhất là  0,77 microsieverts mỗi giờ. Tuy nhiên vẫn thấp hơn giới hạn ngưỡng an toàn mà chính phủ đặt ra. Chính vì vậy, chính quyền địa phương tuyên bố sẽ không ảnh hưởng đến bất cứ vấn đề nào trong lễ rước đuốc.

Một trận động đất mạnh 9 độ và sóng thần lớn tấn công miền Đông Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986. Một số vận động viên cũng lo ngại nguy cơ nhiễm phóng xạ. Các vận động viên Hàn Quốc cho biết có kế hoạch mang máy đo chỉ số nhiễm phóng xạ và thức ăn của riêng mình khi tham gia Thế vận hội trong mùa hè này./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàn Quốc phản đối kế hoạch của Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển

VOV.VN - Hàn Quốc đã triệu tập một nhà ngoại giao Nhật Bản để phản đối kế hoạch xả nước nhiễm xạ vào Thái Bình Dương.

Hàn Quốc quan ngại kế hoạch xả thải nước nhiễm xạ của Nhật Bản

VOV.VN - Hàn Quốc nhấn mạnh, nếu Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra đại dương, đây sẽ là “vấn đề quốc tế nghiêm trọng” xét trên quy mô toàn cầu.

Mỹ điều máy bay phát hiện phóng xạ tới Nhật Bản

VOV.VN - Theo Yonhap, việc triển khai máy bay phóng xạ tới Nhật Bản có thể xem là động thái của Mỹ nhằm tăng cường giám sát Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục