Nhật Bản tung gói biện pháp lớn nhất lịch sử hỗ trợ nền kinh tế

Nhật Bản tung gói biện pháp lớn nhất lịch sử hỗ trợ nền kinh tế

VOV.VN - Nguồn tài chính để thực hiện gói biện pháp kinh tế này sẽ được đảm bảo bằng cách lập ngân sách dự phòng và ngân sách bổ sung cho tài khóa 2020.

Nhật Bản sẽ tung gói biện pháp kinh tế lớn nhất trong lịch sử để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng. Dự kiến, ngày 7/4, nội các của Thủ tướng Abe Shinzo sẽ thông qua gói biện pháp kinh tế có giá trị 108.000 tỷ yên (tương đương gần 1.000 tỷ USD) bằng khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản.

nhat ban tung goi bien phap lon nhat lich su ho tro nen kinh te hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Nguồn tài chính để thực hiện gói biện pháp kinh tế này sẽ được đảm bảo bằng cách lập ngân sách dự phòng và ngân sách bổ sung cho tài khóa 2020. Nội các Nhật Bản sẽ đề xuất kế hoạch này lên kì họp quốc hội diễn ra vào cuối tháng này.

Phát biểu với báo giới ngày 6/4, Thủ tướng Abe Shinzo cho biết, Chính phủ sẽ sớm giải ngân hơn 6.000 tỷ yên cho các hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn.

Theo đó nếu đạt được đủ điều kiện áp dụng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ nhận được khoản hỗ trợ lên tới 2 triệu yên Nhật, các hộ kinh doanh cá thể nhận được khoản hỗ trợ khoảng 1 triệu yên. Trong khi các hộ gia đình khó khăn chỉ cần nộp các tài liệu chứng minh thu nhập bị giảm sẽ nhận được khoản hỗ trợ khoảng 300.000 yên Nhật. Ngoài ra, Nhật Bản cũng triển khai hệ thống cho vay với lãi suất bằng 0 và không cần tài sản thế chấp cho các doanh nghiệp.

Gói biện pháp kinh tế cũng sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực sản xuất thuốc chống cúm Avigan, dự kiến sẽ có tác dụng chữa bệnh đối với chủng virus corona mới. Nhật Bản đang tiến hành quá trình thử nghiệm lâm sàng để phê duyệt chính thức thuốc Avigan.

Sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, các biện pháp kích thích kinh tế như tăng cường nhu cầu du lịch, vận chuyển, ăn uống và điều hành sự kiện sẽ được triển khai. Chính phủ sẽ có kế hoạch trợ giá du lịch nội địa, phân phát phiếu giảm giá tại các cơ sở du lịch và các cơ sở dịch vụ khác…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close