Nhật Bản tung gói hỗ trợ khẩn cấp giảm thiểu ảnh hưởng của Covid-19

Nhật Bản tung gói hỗ trợ khẩn cấp giảm thiểu ảnh hưởng của Covid-19

VOV.VN - Nhật Bản ngày 10/3 triển khai gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp trị giá 1.000 tỷ yên (9,6 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu ảnh hưởng của Covid-19.

Theo đó, khoảng 500 tỷ yên sẽ được chi cho các khoản vay lãi xuất bằng không giành cho các công ty vừa và nhỏ. Ngoài ra, chính phủ chi trả một ngày 4.100 yên cho mỗi lao động tự do buộc phải ở nhà để chăm sóc con cái trong thời gian các trường học bị đóng cửa.  

nhat ban tung goi ho tro khan cap giam thieu anh huong cua covid-19 hinh 1
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng chống bệnh Covid-19 trên đường phố Tokyo hôm 22/1. Ảnh: Kyodo News.

Vào tháng 2, Nhật Bản cũng đã tung ra gói hỗ trợ có các khoản vay lãi suất thấp với tổng trị giá 500 tỷ yên cho các công ty vừa và nhỏ trong ngành du lịch và các lĩnh vực bị ảnh hưởng khác.

Trong một động thái khác, vào sáng sớm hôm nay (10/3), Nội các đã thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu cần thiết. Giới quan sát đánh giá ông Abe đang ngày càng quyết liệt trong các biện pháp đối phó với dịch Covid-19. Đây là dự luật sửa đổi một số nội dung trong Luật về các loại cúm và bệnh truyền nhiễm năm 2013. Dự luật sẽ có hiệu lực trong 2 năm. Tuy nhiên, các đảng đối lập cho rằng Luật hiện hành là đủ để xử lý sự bùng phát của dịch Covid 19.

Dự kiến, dự luật sẽ được thông qua ở Hạ viện vào thứ 5 và Thượng viện vào thứ 6 tuần này do Liên minh cầm quyền đang nắm đa số ghế ở cả 2 viện Nhật Bản.

Luật cho phép Thủ tướng tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu bệnh dịch lan nhanh trên cả nước đồng thời tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế. Theo sau đó, các thống đốc tỉnh có thể yêu cầu người dân địa phương ở trong nhà, đóng cửa trường học hay hủy bỏ các sự kiện. Các doanh nghiệp bắt buộc phải bán thuốc, thực phẩm cho chính quyền nếu được yêu cầu. Ngoài ra, đất tư nhân và các cơ sở y tế có thể cũng bị trưng dụng tạm thời.

Ông Abe cho biết, sẽ xem xét kỹ lưỡng tác động nhất là vấn đề xâm phạm quyền cá nhân trước khi quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp. Sau khi dịch diễn biến phức tạp, ông Abe đã kêu gọi đóng cửa các trường học trên toàn quốc, hoãn hủy các sự kiện văn hóa, thể thao lớn. Nhưng theo luật hiện hành, chính phủ không có quyền lực pháp lý để thực thi những việc này.

Trong một động thái cực kỳ hiếm hoi từ trước tới nay, cuối tuần trước, ông Abe đã gặp các nhà lãnh đạo của phe đối lập để tìm kiếm sự ủng hộ đối với dự luật. Các Đảng Dân chủ lập hiến và Đảng Dân chủ vì Nhân dân cho rằng thủ tướng cần được sự chấp thuận của quốc hội trước khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Cho tới chiều 10/3 (giờ địa phương), số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã l.220 người, trong đó có 16 tử vong, 56 người khác đang trong tình trạng nặng. Kể từ hôm qua (9/3), Nhật Bản đã hạn chế khách du lịch từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Tất cả khách du lịch tới từ 2 quốc gia trên sẽ được yêu cầu kiểm dịch tại các cơ sở y tế trong 14 ngày và không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Theo ước tính, quyết định trên đã vô hiệu khoảng 3 triệu thị thực đã được cấp bao gồm khoảng 2,8 triệu cho người Trung Quốc và 17.000 cho người Hàn Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close