Nhật Bản tưởng niệm 72 năm kết thúc Thế chiến 2

Nhật Bản tưởng niệm 72 năm kết thúc Thế chiến 2

VOV.VN - Nhật Bản quyết không lặp lại đau thương, tàn phá của chiến tranh và “khiêm tốn” đối mặt với lịch sử, hướng tới hoà bình và thịnh vượng của thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu như vậy trong buổi tưởng niệm những người đã chết trong Thế chiến 2 lần thứ 72 vừa mới diễn ra.

nhat ban tuong niem 72 nam ket thuc the chien 2 hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh. Ảnh: Japan Times.

Lễ có sự tham dự của Nhật hoàng, Hoàng hậu và khoảng 5.000 thân nhân của những người đã chết trong Thế chiến 2.

Ông Abe nói: "Chúng tôi sẽ góp phần vào hòa bình và thịnh vượng thế giới bằng cách thành tâm giải quyết những thách thức khác nhau, bao gồm vấn đề đói nghèo, có thể trở thành một điểm nóng của xung đột”.

Tham dự lễ tưởng niệm Nhật hoàng Akihito phát biểu: “Nhìn lại quá khứ và ghi nhớ những cảm giác hối hận sâu sắc, tôi hy vọng rằng những tàn phá của chiến tranh sẽ không bao giờ được lặp lại".

Ông cũng gửi lời cầu nguyện hoà bình cho thế giới và sự phát triển liên tục cho Nhật Bản.

Trong khi đó, đại diện cho những gia đình có người thân mất tích trong chiến tranh, ông Hajime Watanabe, 83 tuổi, từ Fukuoka nói: "Chúng tôi sẽ truyền tải những đau khổ của chiến tranh và sự bình an của hòa bình đến các thế hệ tiếp theo và làm việc để xây dựng Nhật Bản và một cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ chiến tranh nữa".

Theo ghi nhận tại buổi lễ, số người tham dự già nhất trong lễ tưởng niệm là 101 tuổi, trẻ nhất là 6 tuổi. Một phần tư số người tham gia lễ tưởng niệm sinh ra sau Thế chiến thứ 2.

Ngày 15/8/1945, Nhật Bản đầu hàng lực lượng đồng minh sau khi Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close