Nhật Bản và Trung Quốc lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới

VOV.VN - Tờ Yomiuri của Nhật Bản ngày 8/11 dẫn nguồn từ một số quan chức chính phủ cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến ​​sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa tháng 11 bên lề một cuộc họp quốc tế ở Đông Nam Á.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Indonesia từ ngày 15-16/11 và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan từ ngày 18-19/11. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo chính trị của Nhật Bản và Trung Quốc kể từ tháng 12/2019.

Động thái ngoại giao gần đây nhất là hai nhà lãnh đạo trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào cuối tháng 9 vừa qua.

Nhật Bản cho biết sẽ nỗ lực cùng Trung Quốc xây dựng mối quan hệ “mang tính xây dựng và ổn định”. Tuy nhiên, quan hệ 2 nước vẫn còn bấp bênh do những tranh chấp liên quan đến chuỗi đảo ở Biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ngoài ra, vấn đề eo biển Đài Loan có thể sẽ là một trong những điểm thảo luận chính trong cuộc đàm phán. Hồi đầu tháng 8, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn xung quanh eo biển Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Trong đó, một số tên lửa của cuộc tập trận đã rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên