Nhật Bản xem xét phản đối Trung Quốc ở mức độ cao hơn nữa

Nhật Bản xem xét phản đối Trung Quốc ở mức độ cao hơn nữa

VOV.VN - Đối với vùng phòng không mới của Trung Quốc, sự phản kháng tiếp theo của Nhật Bản có thể ở cấp thứ trưởng.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói nước ông đang xem xét để cho các quan chức cao cấp hơn nữa đưa ra lời phản đối với phía Trung Quốc về vùng nhận diện phòng không của nước này.

Ông Kishida đưa ra ý kiến trên sau khi bộ quốc phòng Trung Quốc tuyên bố vào hôm 23/11 rằng họ đã lập ra 1 vùng phòng không bao phủ 1 diện tích lớn trên Biển Hoa Đông. Khu vực phòng không này gồm cả không phận bên trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát. Bộ quốc phòng Trung Quốc cũng nói họ sẽ dùng vũ lực khẩn cấp nếu máy bay trong khu vực này bất tuân các chỉ dẫn của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nhật thông báo cho các phóng viên biết Nhật Bản không thể chấp nhận 1 hành động đơn phương có thể dẫn tới xung đột như vậy.

Ông Kishida cũng đề cập việc vụ trưởng vụ châu Á của bộ này đã phản đối Trung Quốc trước đó nhưng Nhật Bản sẽ không dừng ở đó. Theo ông, Thứ trưởng Ngoại giao Saiki của nước này sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua đến để phản đối.

Nhắc đến Ngoại trưởng Mỹ, ông Kishida cho biết Mỹ quan ngại về việc Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng.

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói họ lấy làm tiếc về việc Trung Quốc lập vùng phòng không có chồng lấn một phần với khu vực của Hàn Quốc.

Hôm 24/11, giới chức Hàn Quốc thừa nhận phía Trung Quốc có thông báo cho họ về khu vực phòng không này vào ngày trước đó. Các quan chức Hàn Quốc cũng bày tỏ sự đáng tiếc về việc khu vực tuyên bố của Trung Quốc lại chồng lấn với vùng tây nam đảo Jeju của Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cho biết động thái mới nhất của Trung Quốc không được phép làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Họ nói có kế hoạch bàn thảo vấn đề này với những người đồng cấp ở Bắc Kinh./.

Theo NHK

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN