Nhật - Hàn nhất trí tăng cường gây áp lực đối với Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhất trí tăng cường áp lực tối đa đối với Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc gặp tại Tokyo, Nhật Bản ngày 20/12, Ngoại trưởng hai nước cũng đồng thời hối thúc Trung Quốc cần thiết triển khai nhiều hình thức hơn nữa để sớm buộc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch theo đuổi chương trình phát triển tên lửa hạt nhân.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Theo các quan chức ngoại giao hàng đầu này, chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và điều này vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ dư luận quốc tế, trong đó có cả Trung Quốc, quốc gia vốn được cho là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên.

Mặc dù đến nay, Trung Quốc vẫn đang thực thi theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc trừng phạt đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Nhật - Hàn cho rằng, Trung Quốc có thể làm và đóng góp được nhiều hơn nữa nhằm gây sức ép buộc Triều Tiên phải sớm từ bỏ chương trình phát triển tên lửa hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại văn phòng Thủ tướng. Trong cuộc gặp này, nhà lãnh đạo hàng đầu của Nhật Bản cho biết, Hàn Quốc là láng giềng quan trọng nhất của Nhật Bản, chia sẻ mọi lợi ích chiến lược với Nhật Bản.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc cần thiết phải làm việc cùng nhau để tăng cường sự thống nhất và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép mạnh mẽ đối với Triều Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ chuyển cho Trung Quốc dự thảo nghị quyết về Triều Tiên

VOV.VN - Mỹ ngày 19/12 đã chuyển cho Trung Quốc một bản dự thảo nghị quyết mà nước này sẽ đệ trình Liên Hợp Quốc về việc siết chặt trừng phạt Triều Tiên.

Mã độc WannaCry mà Mỹ tố Triều Tiên reo rắc đáng sợ đến đâu?

VOV.VN - Mã độc WannaCry mà theo phía Mỹ là do Triều Tiên reo rắc đã khiến nhiều bệnh viện, ngân hàng và công ty lớn trên toàn cầu tê liệt.

Ảnh người Triều Tiên thành kính kỷ niệm 6 năm ngày mất ông Kim Jong-il

VOV.VN - Ngày 17/12, nhiều hoạt động tưởng niệm đã được tổ chức ở Triều Tiên để kỷ niệm 6 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Nhà Trắng chính thức cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng toàn cầu

VOV.VN - Nhà Trắng ngày 19/12 chính thức cáo buộc Triều Tiên "chịu trách nhiệm trực tiếp" trong vụ tấn công bằng mã độc WannaCry hồi tháng 5/2017.

Tin cùng chuyên mục