Nhật Bản Nga lập kế hoạch khai thác chung quần đảo tranh chấp Kuril

Nhật, Nga lập kế hoạch khai thác chung quần đảo tranh chấp Kuril

VOV.VN - Nhật Bản và Nga có thể sẽ tuyên bố kế hoạch thúc đẩy các hoạt khai thác chung trên quần đảo đang tranh chấp giữa 2 nước.

Nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cho biết, tuyên bố sẽ được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào giữa tháng 12.

nhat ban nga lap ke hoach khai thac chung quan dao tranh chap kuril hinh 1
Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật. Ảnh: Russia Insider.

Tổng thống Putin sẽ tới thăm chính thức Nhật Bản vào ngày 15-16/12. Hai bên dự kiến sẽ ra tuyên bố chung về việc mở rộng giao lưu nhân dân và lập một kế hoạch để phát triển các đảo đang tranh chấp.

Các hoạt động khai thác chung bao gồm thiết lập các liên doanh trong lĩnh vực thủy sản, chế biến thủy sản và du lịch.

Để thúc đẩy giao lưu nhân dân trên quần đảo tranh chấp, tuyên bố chung sẽ lưu ý mở rộng phạm vi của chương trình giao lưu miễn thị thực, một số cư dân Nhật Bản từng sinh sống tại quần đảo này có thể tới đây để kinh doanh trong những ngành nghề nhất định.

Nhật Bản hy vọng các hoạt động chung này sẽ thúc đẩy giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ khiến hai nước chưa thể ký kết hiệp định hoà bình kể từ sau Thế chiến thứ 2. Tuy nhiên, nước này khẳng định việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung phải được tiến hành theo nguyên tắc không dẫn đến sự thừa nhận chủ quyền của Nga đối với quần đảo này.

Hiện quan điểm của 2 bên về quần đảo Nam Kuril (theo cách gọi của Nga) và Vùng lãnh thổ phương Bắc (theo cách gọi của Nhật Bản) vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt.

Nhật Bản nói rằng đây là vùng lãnh thổ không phải bàn cãi trong khi Nga khẳng định quyền kiểm soát của họ đối với quần đảo là kết quả của Thế chiến thứ 2./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close