Nhật-Australia tăng cường đảm bảo an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương

VOV.VN - Thủ tướng Abe nhấn mạnh khu vực gần Australia là rất quan trọng đối với Nhật Bản, có thể nói là tuyến đường sinh mệnh trên biển của Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Australia, sáng 17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thị sát tàu tuần tiễu trên biển của Lực lượng Hải Quân Nhật Bản mang tên “Echigo” đang cập cảng Darwin, phía bắc Australia.

Tại đây, ông cho rằng việc tàu Nhật Bản cập cảng Darwin thể hiện việc khu vực Ấn Độ Dương đã được tự do dựa trên Luật pháp quốc tế.

nhat-australia tang cuong dam bao an ninh an do-thai binh duong hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Euronews

Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng Cảng Darwin là khu vực chiến lược nối giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương gần với khu vực Biển Đông mà Trung Quốc đang quân sự hóa các đảo nhân tạo. Đối với Nhật Bản có thể nói khu vực gần Australia là khu vực cực kỳ quan trọng đối với Nhật Bản có thể nói là tuyến đường sinh mệnh trên biển của Nhật Bản.

Trước đó, vào hôm 16/11, Thủ tướng Abe cùng người đồng cấp-Thủ tướng Australia Scott Morrison nhất trí thắt chặt quan hệ vì mục tiêu khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, ông Morrison nói Australia ủng hộ thương mại tự do và dân chủ, phản đối chủ nghĩa bảo hộ. Ông nói việc mở cửa cho thương mại và đầu tư là vô cùng quan trọng đối với sự thành công của 2 nước cũng như sự thịnh vượng của khu vực.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về phần mình, ông Abe cho biết ông cùng ông Morrison khẳng định sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa 2 nước, nhằm thực hiện tầm nhìn chung về 1 khu vực tự do và cởi mở.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những diễn biến mới giúp Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 11 nước có hiệu lực trong năm nay. Nhật Bản và Australia đều là thành viên thỏa thuận thương mại tự do này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hai bên cũng nhất trí hợp tác nhằm duy trì và củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, đồng thời nỗ lực hướng tới sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gồm 16 nước châu Á - Thái Bình Dương./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Nhật Bản-Australia Ấn Độ-Thái Bình Dương Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds