Nhiều hoạt động tưởng niệm 1 năm thảm hoạ Nhật Bản

Các hoạt động biểu diễn ca nhạc và giao lưu giữa những nạn nhân thiên tai, các nghệ sĩ với người dân.

Trong 2 ngày (10 và 11/3), tại công viên Hibiya ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra một sự kiện có tên gọi “Hòa bình trên Trái đất” để tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra thảm họa sóng thần.

Khác với suy nghĩ của thông thường, không phải là không khí đau buồn tang thương mà là không khí đầy sức sống tràn ngập công viên Hibiya như một lời nhắn gửi động viên đến những nạn nhân của thiên tai.

Đã có trên 7000 bức tranh được vẽ
Đây là sự kiện do một tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản có tên gọi “Vườn Trái đất” (Earth Garden) tổ chức. Sự kiện là một loạt các hoạt động biểu diễn ca nhạc và giao lưu giữa những nạn nhân thiên tai, các nghệ sĩ  với người dân.

Trong câu chuyện giao lưu, hầu như không mấy nghe thấy những lời kêu ca, sầu não, thay vào đó là những câu chuyện về sự vươn lên của người dân vùng bị thiên  tai, về cách chia sẻ bớt khó khăn cho họ và về cách xây dựng một nước Nhật tốt đẹp hơn.

Trong các gian hàng trưng bày trong sự kiện, có một gian hàng với tên gọi Triển lãm những nụ cười của tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản “team 3 minutes”. Chị Yuko Fujita, nhân viên của tổ chức cho biết với mong muốn tiếp thêm sức mạnh cho nạn nhân của thảm họa động đất sóng thần, tổ chức của chị đã phát động phong trào vẽ tranh với những nụ cười gửi đến người dân vùng đông bắc Nhật Bản. Cho đến nay, phong trào đã thu thập được hơn 7.000 bức tranh do người dân Nhật Bản, Hongkong, Indonesia và cả người Việt Nam ở Nhật Bản vẽ.

Mặt trời ấm áp dưới nét vẽ của một bé gái
Những nét vẽ hồn nhiên có phần nguệch ngoạc của các em bé hay những nét vẽ cứng cáp của người lớn đều thể hiện những nụ cười tràn đầy sức sống. Những lời nhắn nhủ trong các bức tranh như “Cố lên nhé”, “Hãy luôn mỉm cười”, “Chúng tôi luôn ở bên bạn” chắc chắn sẽ làm ấm lòng nhiều người dân vùng đông bắc Nhật Bản.

Theo chị Fujita, sau triển lãm ở Tokyo, các bức tranh sẽ được gửi xuống vùng đông bắc và trưng bày ở khoảng 20 địa điểm trong vùng. Các bức tranh cũng sẽ được gửi ra trưng bày ở nước ngoài. Qua những bức tranh này, lời nhắn nhủ động viên ấm áp của mọi người sẽ đến với người dân vùng đông bắc giúp họ có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn./.