Nhiều khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Nhiều khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

VOV.VN - Nga không loại trừ khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ sẽ không thay đổi quyết định rút khỏi Hiệp ước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 4/7 cho biết, Nga tin tưởng rằng Mỹ sẽ không thay đổi quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, bất chấp hội nghị ngày 6/7 tới đây của các quốc gia thành viên để thảo luận về triển vọng của thỏa thuận quốc tế này, cũng như các sự hiện khác liên quan kéo dài đến 22/11.

Thứ trưởng Sergei Ryabkov cho rằng, không loại trừ khả năng nhiều nước khác sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, sau khi Mỹ thực hiện bước đi này.

nhieu kha nang cac quoc gia khac co the rut khoi hiep uoc bau troi mo hinh 1
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga (Ảnh: Tass)

Trước đó, ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở vốn cho phép các quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay trinh sát không vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên khác để thu thập dữ liệu về các hoạt động và lực lượng quân sự, theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, quyết định này có hiệu lực sau sáu tháng kể từ ngày 22/5. Phía Mỹ cho rằng, Nga vi phạm thỏa thuận và đây là lý do Mỹ rút khỏi Hiệp ước. Nga đã bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời cam kết tiếp tục tuân thủ hiệp ước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close