Nhiều nước công nhận độc lập miền Nam Sudan

Chính phủ Somalia, Sudan, Trung Quốc và Nga đã công nhận nền độc lập của Nam Sudan; trong đó Trung Quốc thiết lập hệ ngoại giao với Nam Sudan.

Ngày 10/7, Chính phủ Somalia chính thức tuyên bố công nhận độc lập của miền Nam Sudan, là quốc gia non trẻ nhất tại châu Phi.

Tuyên bố được phái đoàn quan chức cấp cao Somalia, do Tổng thống Sheikh Ahmed dẫn đầu, tới tham dự lễ tuyên bố độc lập sau nhiều thập kỷ nội chiến của miền Nam Sudan ngày 9/7, trở thành nước Cộng hòa Nam Sudan và là quốc gia thứ 54 ở châu Phi, với thủ đô là thành phố Juba.

Tuyên bố chúc mừng được Đài phát thành nhà nước Mogadishu của Somalia đăng tải có đoạn: “Somalia vui mừng khi là một trong những nước đầu tiên công nhận miền Nam Sudan trở thành một thành viên độc lập, thống nhất trong cộng đồng các quốc gia châu Phi”.

Trước đó, Chính phủ Sudan ngày 8/7 đã chính thức tuyên bố công nhận Nam Sudan là một quốc gia độc lập và có chủ quyền kể từ ngày 9/7/2011. Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir cho rằng, hai nước sẽ là láng giềng tốt đẹp và hợp tác với nhau để bảo đảm an ninh biên giới vì lợi ích song phương. Sudan sẵn sàng giúp đỡ Nam Sudan ổn định và phát triển đất nước.

Người dân Nam Sudan vui mừng ngày độc lập (Ảnh: Reuters)

Ngày 9/7 tại thủ đô Juba của Nam Sudan, Bộ trưởng Nhà ở và xây dựng thành thị nông thôn Khương Vĩ Tân, Đặc sứ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã ký Thông cáo thiết lập quan hệ ngoại giao với Bộ trưởng Ngoại giao Nam Sudan Gee Ruhr Kule, đánh dấu việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cùng ngày, Đặc phái viên Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, ông Mikhail Marghelov đã gặp tân Tổng thống Nam Sudan Sudan Salva Kiir và chuyển thư riêng của Tổng thống Medvedev, trong đó Nga khẳng định công nhận và sẵn sàng hợp tác về kinh tế và chính trị với Nam Sudan.   

Bức thư của Tổng thống Medvedev bày tỏ tin tưởng sau khi tuyên bố độc lập, ban lãnh đạo Nam Sudan sẽ thực hiện đường lối phát triển và quan hệ láng giềng thân thiện với Cộng hòa Sudan và các nước châu Phi khác, góp phần duy trì và củng cố ổn định, an ninh và hòa bình tại Trung và Đông Phi.

Nga sẵn sàng tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với Nam Sudan, trước hết trong các dự án khai thác tài nguyên thiên nhiên, năng lượng, nông nghiệp và giáo dục.

Lễ tuyên bố độc lập của miền Nam Sudan có sự tham dự của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Tổng thống Sudan Al-Bashir, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, cùng đại diện của Liên đoàn A-rập, Liên minh châu Phi và Liên minh châu Âu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên