Nhiều nước công nhận Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya

Một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản kêu gọi một sự chuyển giao quyền lực êm đẹp.

Ngày 24/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc ra thông báo mới nhất cho biết, Trung Quốc quan ngại về tình hình thay đổi ở Libi và tôn trọng sự lựa chọn của người dân Libya.

Trung Quốc bày tỏ hy vọng chính quyền mới ở Libya sẽ áp dụng các biện pháp hiệu quả để ổn định xã hội, cam kết khôi phục kinh tế- chính trị để người dân Libya có cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Cờ của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya tung bay tại ĐSQ nước này ở Tokyo (Ảnh: AP)

Tới nay, Chính phủ Trung Quốc chưa chính thức công nhận phe đối lập là những nhà lãnh đạo mới của Libya. Trong khi đó, Đại sứ quán Libya tại Nhật Bản đã hạ lá cờ của chế độ Nhà lãnh đạo Gaddafi và kéo lên lá cờ của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp- tức phe đối lập Libya.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Edano cho biết:“Chúng tôi hy vọng sẽ không có thêm đổ máu nữa, và mong muốn tiến trình dân chủ sẽ được phép diễn ra. Chúng tôi sẽ giữ liên lạc với các nước liên quan và làm tất cả những gì có thể” .

Cờ của phe đối lập Libya cũng đã tung bay tại Đại sứ quán Libya ở Seoul, Hàn Quốc từ ngày 23/8. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 23/8 tuyên bố đang xem xét vịên trợ cho phe đối lập Libya, trong khi giá cổ phiếu của các công ty xây dựng ở Hàn Quốc tăng vọt do có hy vọng các dự án của họ ở Libya sớm được khôi phục.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Hàn Quốc có kế hoạch cấp cho phe đối lập Libya 1 triệu USD  tiền mặt vì các mục đích nhân đạo.

Ngày 24/8, Morocco tuyên bố tiếp tục ủng hộ phe đối lập ở Libya, trong bối cảnh ông Gaddafi thề sẽ chiến đấu đến cùng, sau khi phe đối lập đã dồn ép buộc ông phải rời khỏi thành trì Tripoli./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên