Nhiều nước lên án Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Síp

VOV.VN - Ai Cập, Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất, Síp, Hy Lạp và Pháp đã lên án các động thái bất hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng đặc quyền kinh tế.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến vào ngày 11/5, các bộ trưởng ngoại giao của năm quốc gia cho rằng, các hoạt động khai thác dầu khí gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Síp là bất hợp pháp.

Tuyên bố lên án sự leo thang vi phạm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với không phận Hy Lạp, bao gồm cả chuyến bay qua các khu vực dân cư và lãnh hải, vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhiều nước lên án Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm chủ quyền biển của Cộng hòa Síp - (Ảnh: GETTY)

 Các bộ trưởng Ai Cập, UAE, Síp, Hy Lạp và Pháp cùng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn tôn trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia trong khu vực biển phía đông Địa Trung Hải, đồng thời tái khẳng định Bản ghi nhớ về việc phân định biên giới hàng hải ở Địa Trung Hải và Bản ghi nhớ về hợp tác an ninh và quân sự được ký kết vào tháng 11/2019 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ đoàn kết dân tộc Libya là không phù hợp với luật pháp quốc tế và lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của việc tăng cường và tăng cường tham vấn chính trị để giải quyết vấn đề này.

Tuyên bố bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về sự leo thang của các cuộc đối đầu quân sự ở Libya, yêu cầu các bên kiềm chế bất kỳ sự can thiệp quân sự nước ngoài nào vào Libya như đã thỏa thuận của Hội nghị Berlin, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc./.

Viết bình luận