Nhiều nước phương Tây đau buồn về vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

VOV.VN -Lãnh đạo nhiều nước và đảng phái phương Tây chia sẻ nỗi buồn với nước Pháp trước vụ hoả hoạn nghiêm trọng phá huỷ phần lớn nhà thờ Đức Bà Paris.

Vụ hoả hoạn nghiêm trọng phá huỷ nhà thờ Đức Bà Paris trong tối ngày 15/4 thu hút sự quan tâm lớn của các lãnh đạo phương Tây.

Lửa thiêu rụi phần mái Nhà thờ Đức Bà Notre Dame. Ảnh: AFP.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên đưa ra phản ứng. Trên blog Twitter của mình, ông Trump nhận định vụ cháy là một sự kiện khủng khiếp, đồng thời gợi ý các nhà chức trách Pháp hành động nhanh chóng.

Hình ảnh khủng khiếp từ vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Reuters 

Từ nước Đức, người phát ngôn của Thủ tướng Đức, Steffen Seibert truyền đạt lại lời bà Angela Merkel về việc “chia sẻ sâu sắc với nước Pháp, đồng thời vô cùng buồn bã khi phải chứng kiến một trong các di sản lớn nhất của văn hoá châu Âu bị ngọn lửa huỷ hoại”.

Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo-CDU, bà Annegret Kramp-Karrenbauer cũng cho biết “bà tan nát con tim” khi chứng kiến vụ hoả hoạn. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thì cho rằng “một trong các biểu tượng lớn nhất của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây đã bị huỷ hoại”.

Cận cảnh đám cháy ở Notre Dame. Ảnh: AFP

Trong khi đó tại Pháp, tất cả các chính trị gia thuộc mọi đảng phái của nước này đều bày tỏ sự buồn bã, tiếc thương trước vụ hoả hoạn phá huỷ công trình được xem là lịch sử và bản sắc dân tộc của nước Pháp. Nhiều chính trị gia kêu gọi nước Pháp ngưng toàn bộ các hoạt động chính trị trong vòng 24 tiếng để chia sẻ nỗi buồn trước việc nhà thờ Đức Bà Paris bị phá huỷ nghiêm trọng.

Ngay trong tối ngày 15/4, hàng loạt các Quỹ di sản và các tổ chức văn hoá tại Pháp đã phát đi các lời kêu gọi quyên góp để tái tạo nhà thờ Đức Bà. Hàng chục nghìn euro đã được quyên góp chỉ sau ít giờ phát động. Trong đêm 15/4, nhiều nhà thờ tại Paris và trên toàn nước Pháp cũng đã rung chuông trong vòng 2 phút để các tín đồ Thiên chúa giáo và người dân cầu nguyện cho nhà thờ Đức Bà Paris./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Săn tìm vật liệu trùng tu nhà thờ Đức Bà

Hiện diện gần 140 năm, nhà thờ Đức Bà (TP.HCM) đang xuống cấp trầm trọng nên chuẩn bị được trùng tu, cải tạo quy mô lớn kéo dài 3 năm.

Hoả hoạn tàn phá nghiêm trọng nhà thờ Đức Bà Paris

VOV.VN -Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy được coi là một trong những thảm họa văn hóa lớn nhất tại Pháp kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Nhà thờ Đức Bà Paris – biểu tượng không chỉ của nước Pháp

VOV.VN -Điều khiến nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng hơn cả là các giá trị kiến trúc và văn hoá mà công trình này mang lại.

Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà bắt đầu khởi công trùng tu

VOV.VN - Nhà thờ Đức Bà được xây dựng 1877 là công trình kiến trúc đặc sắc từ thời Pháp thuộc do kiến trúc sư J.Bourard thiết kế. 

Nhà thờ Đức Bà sẽ được trùng tu trong gần 3 năm

VOV.VN - Với sự tham gia của nhiều công ty, chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước, công trình nhà thờ Đức Bà tại trung tâm TP.HCM đã bắt đầu được trùng tu.

Khám phá nhà thờ Đức Bà hơn 850 tuổi ở Paris

VOV.VN - Là một trong những công trình biểu tượng nổi tiếng của Pháp, nhà thờ Đức Bà Paris khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của nó.

Tin cùng chuyên mục