Nhiều quốc gia Châu Âu đang học Hàn Quốc cách chống dịch Covid-19

Nhiều quốc gia Châu Âu đang học Hàn Quốc cách chống dịch Covid-19

VOV.VN - Đài KBS cho rằng, Hàn Quốc đã bước đầu khống chế được dịch Covid-19 và nhiều quốc gia khác đang áp dụng các biện pháp của nước này để chống dịch.

Chính phủ Anh đang đẩy cao tốc độ xét nghiệm Covid-19 từ mức 8.000 ca/ngày như hiện nay lên 10.000 ca/ngày đến cuối tháng này. Nguyên nhân là bởi liên tiếp có nhiều ý kiến chỉ trích Anh không tiến hành xét nghiệm quy mô lớn như Hàn Quốc và Đức, thậm chí không thể xét nghiệm cho tất cả những nhân viên y tế có triệu chứng nghi nhiễm.

nhieu quoc gia chau au dang hoc han quoc cach chong dich covid-19 hinh 1
Nhiều quốc gia Châu Âu đang học Hàn Quốc cách chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Italy và Tây Ban Nha cũng quyết định dò tìm lộ trình di chuyển của người nhiễm, hay kiểm tra người dân có tuân thủ lệnh hạn chế di chuyển hay không thông qua thông tin vị trí trên điện thoại di động.

Một phóng viên người Pháp đang tự cách ly tại Seoul còn viết một bài báo đăng trên chuyên mục đặc biệt, giải thích chi tiết trải nghiệm của bản thân về công tác phòng dịch tại Hàn Quốc. Bài báo còn chỉ trích một số nước phương Tây đã hoang tưởng khi cho rằng kiểm soát tập thể là hành động uy hiếp tới nhân quyền, qua đó hối thúc các nước nhanh chóng áp dụng các biện pháp phòng dịch tích cực như Hàn Quốc.

Ba tháng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, số ca nhiễm toàn cầu đã vượt quá 1 triệu người với hơn 50.000 ca tử vong. Đặc biệt, số ca tử vong ở châu Âu đã lên đến 37.000 người.

Pháp vừa công bố thêm hơn 880 ca tử vong bị bỏ sót trong thống kê chính thức, nâng tổng số ca tử vong của nước châu Âu này vượt ngưỡng 5.300 người.

Dù so với Italy, Pháp và Đức bùng phát dịch Covid-19 sau 10 ngày, Anh sau nửa tháng, song số ca nhiễm và tử vong của các nước này gần như ngang nhau.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc phối hợp với giới chuyên gia đánh giá diễn biến dịch Covid-19 để quyết định có kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội quyết liệt hay không.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc quyết định thực hiện hạn chế tiếp xúc xã hội triệt để từ ngày 22/3-5/4, dự kiến chuyển sang chế độ "phòng dịch trong đời sống" từ ngày 6/4 nếu xét thấy xu hướng tăng ca nhiễm Covid-19 được kiểm soát ổn định.

Nếu áp dụng chế độ "phòng dịch trong đời sống", Chính phủ sẽ cho phép các hoạt động kinh tế-xã hội diễn ra ở một mức độ nhất định, hướng dẫn và quản lý các cá nhân, cơ quan, tổ chức về các quy tắc phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn đang ghi nhận trên dưới 100 ca nhiễm mới mỗi ngày, chủ yếu là các ca lây nhiễm tập thể ở các nhà thờ, viện dưỡng lão, và ca nhiễm "nhập ngoại", nên Chính phủ vẫn đang phải thảo luận về thời điểm chuyển sang chế độ "phòng dịch trong đời sống".

Trước tiên, Chính phủ sẽ lập cơ chế thảo luận xã hội có sự tham gia của cả giới chuyên gia và tổ chức dân sự, chuẩn bị kế hoạch áp dụng chế độ "phòng dịch trong đời sống", dự kiến cho ra mắt trong tuần này

Mặc dù các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội có thể gây nhiều bất tiện cho người dân, nhưng lại có hiệu quả phòng ngừa Covid-19 hơn bất cứ phương pháp điều trị nào, qua đó hy vọng người dân tiếp tục phối hợp cùng Chính phủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close