Nhóm Bộ Tứ chỉ trích việc xây dựng các khu định cư Israel

Nhóm Bộ Tứ kêu gọi các nhà tài trợ đáp ứng các cam kết viện trợ cho người Palestine.

Ngày 11/4, các nhà trung gian hòa giải về hoà bình Trung Đông chỉ trích việc xây dựng các khu định cư của Israel. Trong cuộc họp cấp cao tại Washington, Nhóm Bộ Tứ (gồm Nga, Mỹ, EU và LHQ) tuyên bố ủng hộ kế hoạch ngày 23/9/2011, trong đó kêu gọi các bên đạt được hiệp định hoà bình vào cuối năm nay, mục tiêu mà cho tới nay ngày càng trở nên xa vời. Tuy hoan nghênh kế hoạch hai lãnh đạo Israel và Palestine gặp lại nhau vào cuối tháng 4 này, song nhóm Bộ Tứ cho rằng, tình hình ngày càng trở nên mong manh và chỉ trích việc Israel tiếp tục các hoạt động định cư trên lãnh thổ Palestine.

Một khu định cư Do Thái do Israel xây dựng ở đông Jerusalem (Ảnh: AP)

Giới quan sát cho rằng, các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo Israel và Palestine sẽ có thể làm tăng bất đồng vốn đưa đàm phán hoà bình tới chỗ bế tắc.

Trong cuộc gặp sắp tới, phía Palestine cho biết sẽ trao cho Thủ tướng Israel Netanyahu bức thư chỉ trích việc Israel thất bại trong việc thực hiện Lộ trình hoà bình năm 2003, trong đó bao gồm yêu cầu ngừng hoạt động định cư, coi đó là bước đi cần thiết tiến tới một hiệp định hoà bình cuối cùng.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, nhóm Bộ Tứ kêu gọi các nước tài trợ cấp 1,1 tỷ USD viện trợ để hỗ trợ ngân sách cho chính quyền Palestine trong năm nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên