Nhóm điều tra quốc tế MH17 bị bắn bởi tên lửa từ miền Đông Ukraine

Nhóm điều tra quốc tế: MH17 bị bắn bởi tên lửa từ miền Đông Ukraine

VOV.VN - Chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị rơi vào ngày 17/7/2014 là do tên lửa bắn đi từ vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine.

Đội điều tra phối hợp quốc tế do Hà Lan dẫn đầu (JIT) vừa công bố kết quả ban đầu cho thấy, chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị rơi vào ngày 17/7/2014 là do tên lửa bắn đi từ vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và loại tên lửa đó là do Nga sản xuất.

nhom dieu tra quoc te mh17 bi ban boi ten lua tu mien dong ukraine hinh 1
Các nhà điều tra trình bày kết luận (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo, loại tên lửa BUK do Nga sản xuất được sử dụng để bắn hạ chiếc MH17 khiến toàn bộ 289 người thiệt mạng đã được lén vận chuyển từ Nga vào vùng lãnh thổ phía Đông Ukraine.

Báo cáo còn cho biết, vị trí loại tên lửa đất đối không được phóng đi từ ngôi làng Pervomaysk ở miền Đông Ukraine.

Thông tin sẽ là bằng chứng được sử dụng cho các vụ kiện tụng có thể bất lợi cho Nga, liên quan đến vụ tai nạn MH17.

Trước đó vài giờ, Chính phủ Nga một lần nữa khẳng định, vụ rơi máy bay MH17 không phải là do tên lửa bắn đi từ vùng lãnh thổ của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, mà từ một "nơi nào đó".

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố các hình ảnh radar cho thấy, không có tên lửa hoặc vật thể bay nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền Đông Ukraine kiểm soát

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia đã bị  rơi tại vùng chiến sự miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 289 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Sau vụ việc, Ukraine và lực lượng nổi dậy luôn đổ lỗi cho nhau. Kết quả điều tra của nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu công bố hồi tháng 10 năm ngoái đã chỉ ra rằng, máy bay bị bắn rơi bằng một tên lửa BUK do Nga sản xuất và phóng đi từ khu vực của lực lượng ly khai miền đông Ukraine. 

Các nhà điều tra đến từ Hà Lan, Bỉ, Malaysia, Australia, Ukraine cho biết bản báo cáo công bố trong ngày 28/9 sẽ chi tiết hơn để từ đó giúp làm sáng tỏ thủ phạm thực sự./.

Theo Reuters, Telegraph

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close