Nhóm lãnh đạo kinh tế trong chính phủ Thái Lan từ chức

Nhóm lãnh đạo kinh tế trong chính phủ Thái Lan từ chức

VOV.VN - Hôm nay (16/7), 3 Bộ trưởng và 1 Phó Văn phòng Thủ tướng trong chính phủ Thái Lan đã tuyên bố từ chức. Họ đều thuộc nhóm lãnh đạo kinh tế.

Bên cạnh đó, tờ Bangkok Post dẫn nguồn tin cho biết, Phó Thủ tướng Somkid cũng đã đệ đơn từ chức vì lý do sức khỏe.

nhom lanh dao kinh te trong chinh phu thai lan tu chuc hinh 1
Ông Uttama. Ảnh: Money Control.

Các nhân vật này đều là thành viên của nhóm lãnh đạo kinh tế trong chính phủ do Phó Thủ tướng Somkid lãnh đạo, đã làm việc cùng nhau từ sau đảo chính quân sự năm 2014.

Trong số này, có 3 thành viên nội các là Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana, Bộ trưởng Năng lượng Sontirat Sontijirawong, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới Suvit Maesincee và ông Kobsak Pootrakul, phó Văn phòng Thủ tướng.

Vừa qua, bốn nhân vật trên đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng và rời khỏi đảng Sức mạnh nhà nước nhân dân (PPRP), đảng lãnh đạo liên minh cầm quyền tại Thái Lan. Việc nhóm Bộ trưởng này từ chức được cho là sẽ tạo điều kiện cho một cuộc cải tổ chính phủ Thái Lan do nội bộ đảng Sức mạnh nhà nước nhân dân (PPRP) khởi xướng, bắt đầu sau khi những người ủng hộ bầu Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon làm Chủ tịch đảng thay thế ông Uttama vào tháng 6 vừa qua.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trong trả lời báo giới ngày hôm nay đã tuyên bố, ông sẽ sớm tiến hành cải tổ nội các, chậm nhất là trong tháng 8 tới. Báo chí Thái Lan cũng đưa tin, Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Thái Lan Predee Daochai có thể sẽ được bổ nhiệm làm người lãnh đạo nhóm bộ trưởng phụ trách kinh tế của chính phủ Thái Lan.

Trong bối cảnh nền kinh tế Thái Lan bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19, việc nhóm các lãnh đạo kinh tế trong chính phủ từ chức đã gây ra một số lo ngại nhất định trong giới kinh doanh.

Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, ông Kalin Sarasin nhận định, khu vực kinh tế tư nhân bày tỏ sự lo lắng về tương lai của các dự án kích cầu kinh tế do Phó Thủ tướng Somkid khởi xướng. Ông cho rằng, đội ngũ kinh tế mới phải gây ấn tượng ngay từ đầu, để có được sự tin tưởng và niềm tin giữa không chỉ người dân và doanh nghiệp trong nước, mà cả các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, ông Kriangkrai Tiannukul, phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) cho rằng, việc từ chức của nhóm Bộ trưởng đã khá rõ ràng, nhằm để giải quyết xung đột chính trị và tạo tâm trạng tích cực trong quốc gia, sẽ chấm dứt hình ảnh tiêu cực về việc Thái Lan là một quốc gia bị bao trùm bởi những rạn nứt chính trị và điều này sẽ tạo ra niềm tin mới mẻ giữa các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch FTI bày tỏ lo ngại nhóm lãnh đạo kinh tế mới trong chính phủ có thể sẽ không tiếp tục các chính sách kinh tế được đưa ra bởi những người tiền nhiệm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close