Nhóm Visegrad: Các quỹ phục hồi của EU cần được phân phối công bằng

Nhóm Visegrad: Các quỹ phục hồi của EU cần được phân phối công bằng

VOV.VN - Cuộc họp này có vai trò quan trọng trong bối cảnh vấn đề này sẽ được đưa ra cuộc họp Hội đồng châu Âu diễn ra vào tuần tới.

Tại hội nghị thưởng đỉnh các quốc gia thuộc nhóm Visegrad diễn ra ngày hôm qua (11/6) ở Lednice, phía Nam Moravia, Cộng hòa Séc, thủ tướng các nước thành viên đã thống nhất đề xuất tới các quỹ phục hồi của EU cần được phân phối công bằng giữa các quốc gia thành viên EU và các quốc gia kém phát triển hơn đã tuân thủ đầy đủ các quy định về các biện pháp hạn chế trong cuộc khủng hoảng Covid-19 vừa qua.

nhom visegrad: cac quy phuc hoi cua eu can duoc phan phoi cong bang hinh 1
Thủ tướng Séc Andrej Babis và Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh V4 được tổ chức tại Cộng hòa Séc. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Andrej Babiš cho biết tiêu chí chính để phân phối khoản tiền 750 tỷ euro sẽ là chỉ số suy giảm GDP của mỗi quốc gia do những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dịch Covid-19. Ông dự kiến sẽ có một cuộc tranh luận kéo dài về vấn đề này giữa các quốc gia trong khối và cho rằng còn quá sớm để nghĩ tới cách thức phân phối từ các quỹ tái thiết này như thế nào vì hiện EU vẫn chưa có số liệu rõ ràng về mức độ ảnh hưởng dịch bệnh tới nền kinh tế của các quốc gia thành viên.

Cuộc họp này có vai trò quan trọng trong bối cảnh vấn đề này sẽ được đưa ra cuộc họp Hội đồng châu Âu diễn ra vào tuần tới. Như vậy, nhóm Visegrad (V4) đã có cuộc họp quan trọng để thống nhất vị trí của mình trong kế hoạch phục hồi chung của EU.

Trong khi Ba Lan và Slovakia có nhiều phản ứng tích cực với kế hoạch phục hồi đã vạch ra trước đó thì Cộng hòa Séc và Hungary lại chỉ trích và cho rằng bản kế hoạch này có lợi cho nước giàu có trong khối trong khi các quốc gia này lại có xu hướng tích lũy các khoản nợ quá mức.

Theo dự kiến, kế hoạch phục hồi sẽ được tranh luận tại một hội nghị trực tuyến của Hội đồng châu Âu vào ngày 19/6 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close