Những quan điểm khác nhau của người dân khi Anh rời EU

VOV.VN - Chỉ còn ít giờ nữa, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ở thời điểm này, tâm trạng của người dân Anh nói riêng và người dân EU vẫn tồn tại sự lẫn lộn cho tất cả các bên. Và không chỉ giới chức Anh và EU phải lo lắng cho giai đoạn hậu Brexit mà tâm lý người dân hai bên, đặc biệt là người dân Anh đều có những xáo trộn nhất định trước khi Brexit thực sự diễn ra vào ngày thứ 6 này.

Chỉ còn ít giờ nữa, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). (Ảnh: Daily Mail)

Ít giờ sau khi Nghị viện châu Âu (EP) chính thức bỏ phiếu thông qua thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, theo quan sát của phóng viên, tâm trạng của người dân Anh nói riêng và người dân EU khá là khác biệt. Nhiều người cho rằng sự ra đi trong thời điểm này là cần thiết và họ đã sẵn sàng đón nhận điều đó.

Anh Daniel Mason, một người dân địa phương cho hay: "Tôi bỏ phiếu cho Brexit, nói thật thì cũng không có cơ sở nào ngoại trừ việc tôi cho rằng chúng tôi sẽ ổn thôi. Tôi không hiểu tại sao mọi người lại quá ồn ào về việc này. Khi nào chúng ta sẽ ra khỏi EU? Thứ Sáu phải không? Tôi nghĩ chúng ta sẽ ổn thôi, chúng ta đã từng làm việc này, và chúng ta sẽ làm nó một lần nữa".

Bà Jean Wise chia sẻ: “Cá nhân tôi ngay từ đầu đã không muốn Anh gia nhập Liên minh Châu Âu. Trong một thời gian dài, thậm chí là hàng ngàn năm, chúng tôi là một hòn đảo và đáng lẽ vẫn nên như vậy. Điều mà tôi phản đối là những người khác nói với chúng tôi rằng chúng tôi nợ họ những gì hay chúng tôi cần làm gì. Điều đó không đúng".

Ông Neil Burden nói: "Đúng, tôi đã bỏ phiếu cho Brexit vì tôi muốn độc lập khỏi những quốc gia khác. Anh là một đất nước mạnh và tôi nghĩ chúng ta thậm chí có thể có sức ảnh hưởng lớn hơn trên thế giới nếu được giải phóng khỏi những ràng buộc của Châu Âu".

Tuy nhiên, nhiều người khi được phỏng vấn vẫn còn những băn khoăn khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, thậm chí họ còn cho rằng đây thực sự là một thảm họa.

Bà Francis Cater, một nhân viên hành chính văn phòng cho hay: "Tôi cho rằng đây là một thảm họa. Ý tôi là sự bối rối và bất định thì đã qua nhưng tôi không mong chờ việc rời khỏi EU. Tôi nghĩ điều này không tốt chút nào".

Ông Phil Burberry, chuyên gia bảo hiểm cho biết: "Tôi đã ở đây khi Anh bắt đầu gia nhập Ủy ban Châu Âu (EC) và luôn cho rằng mọi thứ về Châu Âu đều rất tốt. Vậy nên thật tiếc khi mọi thứ đang đi đến hồi kết, và chúng ta sẽ phải chờ xem liệu Brexit có đem lại lợi ích nào hay không. Dù sao thì tôi cũng nghi ngờ về khả năng này. Tôi cho rằng ở lại thì tốt hơn là ra đi".

Ông Peter Wilson, Giáo sư Chính trị Quốc tế, Đại học LSE đánh giá: "Tôi nghĩ đây là quyết định chính trị tồi tệ nhất mà Anh đã đưa ra trong ít nhất hàng trăm năm qua".

Rõ ràng, sự hoài nghi của người Anh về những vấn đề Hậu Brexit sau ngày 31/1 tới đây là có cơ sở. Nhiều người chưa sẵn sàng với một tương lai mới khi còn quá nhiều vấn đề mà chính phủ Anh và những người có trách nhiệm cần phải tính toán. Tương lai của nước Anh với châu Âu giờ sẽ là một dấu hỏi lớn?

Bà Judith Miller, một người dân London chia sẻ: "Tôi hoàn toàn chưa sẵn sàng bởi tôi không bỏ phiếu cho Brexit và tôi không muốn nó xảy ra nhưng giờ thì tôi chỉ muốn nó kết thúc. Tôi thấy mệt mỏi, đã nghe quá đủ và chán ngán về việc nghe đi nghe lại về nó trên tin tức và giờ điều chúng ta phải làm là đương đầu với nó".

Một số người dân các nước Châu Âu cho rằng, sự ra đi của Anh khỏi Liên minh Châu Âu là một điều tiếc nuối, nhưng nó là điều cần được chấp nhận, và tôn trọng, dù thiệt hại trước mắt có thể thấy được.

Bà Audrey Annocque, người Pháp cho hay: "Thành phố Calais của chúng tôi đón rất nhiều người Anh đến các quán ăn và cửa hàng. Tôi nghĩ Brexit sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho Calais, cho cả những doanh nghiệp lớn và nhỏ và cả du lịch nói chung. Thiệt hại sẽ rất lớn".

Còn chị Crisine Van den pos, người Đức cho rằng: "Tôi thực sự hy vọng Anh vẫn sẽ là một quốc gia toàn cầu luôn chào đón tất cả mọi người như hiện nay bởi điều đó thật tuyệt. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng tương lai sẽ là như vậy, bởi đó là điều khiến Anh thật là đặc biệt".

Sau ngày thứ 6 tới, Anh sẽ phải trải qua thời kỳ quá độ hậu Brexit kéo dài 11 tháng, đến hết ngày 31/12/2020 để London và EU thảo luận qui chế quan hệ trong tương lai.

Trong thời gian này, việc giao thương và quyền lợi giữa công dân Anh và EU không thay đổi, nhưng điểm khác biệt rõ ràng nhất là “xứ sở sương mù” sẽ không còn bất cứ quyền bỏ phiếu hay tham gia vào thiết chế nào của EU. Những câu hỏi đặt ra cho tương lai của nước Anh và Châu Âu sẽ vẫn là cẩu hỏi khó có một câu trả lời chính xác nhất vào thời điểm này./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin liên quan

Nghị viện Châu Âu chính thức phê chuẩn thỏa thuận Brexit

VOV.VN - Anh sẽ chính thức rời EU vào đêm 31/1/2020, theo giờ Bỉ. 

Anh và châu Âu buồn vui đan xen lẫn lộn trước giờ Brexit

VOV.VN - Nghị viện châu Âu (EP) hôm qua (29/1) chính thức bỏ phiếu thông qua thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Nghị viện châu Âu hôm nay phê chuẩn Brexit

VOV.VN - Nghị viện châu Âu sẽ họp phiên toàn thể trong ngày 29/1 để thông qua Brexit, hoàn tất thủ tục cuối cùng trước khi Anh chính thức rời EU ngày 31/1.

Tin cùng chuyên mục