Nikkei: Thủ tướng Nhật chuẩn bị tuyên bố tình trạng khẩn cấp về Covid-19

Nikkei: Thủ tướng Nhật sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp về Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzoe quyết định vào hôm 6/4 là sẽ tuyên bố trình trạng khẩn cấp về dịch bệnh Covid-19 tại nước này, theo nguồn tin Nikkei.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh thủ đô Tokyo của Nhật Bản xuất hiện nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2(gây bệnh Covid-19) với tốc độ nhanh kỷ lục.

nikkei: thu tuong nhat chuan bi tuyen bo tinh trang khan cap ve covid-19 hinh 1
Thủ tướng Abe (giữa) đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 hôm 5/4. Ảnh: Kyodo.

Theo Nikkei, chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp phi chính thức gồm các chuyên gia và bắt đầu chuẩn bị cho việc công bố tình trạng khẩn cấp.

Tokyo và các vùng phụ cận cũng như Osaka dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng bởi việc ban bố trên.

Thủ tướng Abe đã gặp gỡ các bên bao gồm Bộ trưởng Y tế Kato và bộ trưởng chính sách kinh tế và tài khóa Nishimura vào hôm 5/4 để thảo luận về tình trạng lây nhiễm.

Ông Nishimura – người đứng đầu bộ phận phản ứng về Covid-19 của chính phủ Nhật, nói trên kênh truyền hình NHK: “Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp một cách không chần chừ. Chúng tôi đang tìm kiếm các dấu hiệu của tình trạng tăng ca nhiễm quá mức”. Ông này cho biết thêm, tình hình đang trở nên rất cực kỳ căng thẳng.

Cũng trong chương trình truyền hình trên, Thống đốc Tokyo, Koike Yuriko, kêu gọi chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ngay.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp các thống đốc trong các vùng nói trên có thêm quyền chính thức như ra lệnh yêu cầu người dân ở yên trong nhà.

Hiến pháp Nhật Bản không cho phép chính quyền yêu cầu các cá nhân ở nhà do mối quan ngại về quyền tự do dân sự.

Thủ tướng Nhật Bản được cho là sẽ hỏi ý kiến một ban chuyên môn trước khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp bên cạnh việc thông báo trước cho hai viện của quốc hội nước này.

Thủ tướng Abe trong thời gian qua đã bị chỉ trích là chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Sự chần chừ của ông Abe được cho là xuất phát từ việc mong muốn vẫn tổ chức được Olympic ở Tokyo vào mùa hè như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên Ủy ban Olympic Quốc tế đã quyết định hoãn Thế vận hội này sang năm 2021./.

Nguồn: Nikkei

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close