Nổ bom và bạo lực ở cực nam Thái Lan sau đảo chính

VOV.VN - Trong mấy ngày qua, tại các tỉnh cực Nam Thái Lan liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực nhằm vào nhà chức trách và dân thường.

Sáng 28/5, tại khu vực bệnh viện Khokpho, tỉnh Pattani thuộc cực Nam Thái Lan, đã xảy ra một vụ nổ bom làm 10 người bị thương, trong đó có 4 binh sỹ và dân quân cùng 6 người dân. Theo điều tra ban đầu của cảnh sát Thái Lan, thủ phạm vụ nổ bom nhiều khả năng là nhóm Hồi giáo cực đoan ở địa phương tìm cách gây tiếng vang đe dọa người dân. 

Khói bốc lên sau vụ nổ bom ở bãi đậu xe của bệnh viện Khokpho (ảnh: Bangkok Post)

Hai hung thủ đã dùng xe máy chở một quả bom khoảng 10kg và cho phát nổ tại bãi đậu xe của bệnh viện nêu trên. Ngoài số người bị thương, có khoảng 50 xe ô tô và xe máy đã bị phá hủy hoặc hư hỏng trong vụ nổ bom này.

Cùng ngày tại tỉnh Yala ở cực nam cũng xảy ra vụ hung thủ đi xe máy áp sát một trưởng thôn rồi dùng súng bắn chết ông này. Trong mấy ngày qua, tại các tỉnh cực Nam Thái Lan liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực nhằm vào nhà chức trách và dân thường. Các nhóm Hồi giáo cực đoan ở cực Nam đã lợi dụng Thái Lan đang trong thời gian quá độ thay đổi quyền lực để tiến hành các hoạt động bạo lực này.

Chiều 28/5, nữ Đại tá Sirichan, Phó Phát ngôn viên của Quân đội Thái Lan cho biết: Từ sau đảo chính quân sự đến nay, đã có 253 người phải đến trình diện theo lệnh triệu tập của Ủy ban Bảo vệ trật tự quốc gia do Đại tướng Prayuth đứng đầu. Trong số này có 200 người đã đến trình diện và 124 người đã được trả tự do, sau khi họ trải qua tiến trình "tìm hiểu, trao đổi quan điểm nhằm giảm bớt mâu thuẫn".

Những người phải đến trình diện Ủy ban Bảo vệ trật tự quốc gia thuộc nhiều thành phần, bao gồm các nhà chính trị và hoạt động xã hội, các học giả và nhà nghiên cứu, các nhà kinh doanh, nhà báo có tên tuổi ở Thái Lan.

Theo Đại tá Sirichan, hiện vẫn còn 53 người chưa trình diện, trong đó một số đã có liên hệ và nêu lý do chưa thể đến trình diện. Ủy ban Bảo vệ trật tự quốc gia sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết như phong tỏa tài khoản ngân hàng và bắt giữ những người cố tình chống lệnh trình diện.

Ngoài ra, Ủy ban Bảo vệ trật tự quốc gia cũng đã thành lập đơn vị theo dõi các đối tượng có hành vi gây chia rẽ đoàn kết dân tộc trên mạng Internet. Lãnh đạo Ủy ban này đã áp dụng biện pháp cấm hoạt động đối với hơn 100 trang mạng vi phạm các quy định của thiết quân luật./.

Tống Sơn/VOV- Bangkok

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục