Nội các của Thủ tướng Yingluck họp phiên đầu tiên

Cuộc họp thảo luận công việc phải giải quyết gấp đó là ngập lụt do ảnh hưởng của bão Nock Ten.

Một ngày sau khi Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn nhân sự, ngày 11/8, nội các Thái Lan họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Theo nội dung cuộc họp, cuối tuần, Thủ tướng Yingluck sẽ đi thị sát 4 tỉnh miền bắc bị ngập lụt nặng gồm Uttradit, Sukhothai, Phrae và Nan. Bão Nock Ten làm nhiều tỉnh miền bắc và đông bắc Thái Lan ngập lụt nặng nề, trên 20 người chết. Thiệt hại kinh tế chưa thể tính được.

Trước đó, tối 10/8 tại buổi yết kiến của nội các, nhà Vua Thái Lan đã căn dặn, chính phủ mới cần mang lại bình yên cho đất nước, làm việc với trách nhiệm cao để Thái Lan trở thành một đất nước mà mọi người đến du lịch và ở thoải mái.

Hiện chưa rõ  lịch trình tuyên bố chính sách của chính phủ. Tuy nhiên, theo quy định trong vòng 15 ngày sau khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng sẽ tuyên bố chính sách của chính phủ mới trước Quốc hội. Nội các của bà Yingluck cũng phải kê khai tài sản trong vòng 30 ngày.

Người dân Thái Lan đặt nhiều hy vọng vào chính phủ mới. Nhiều ý kiến cho rằng chính phủ mới nên lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, thực hiện các chính sách phù hợp với ý nguyện của người dân đồng thời mời họ tham gia.

Anh Knok người dân Bangkok cho biết: “Tôi mong Chính phủ mới có sự kế thừa những chính sách hay của chính phủ tiền nhiệm, đặt lợi ích của đất nước lên trên hết. Không nên xóa hết đi làm lại từ đầu. Chính phủ mới nên mở rộng lòng và điều hành đất nước bằng cách lắng nghe ý kiển của người dân”.

Trong một diễn biến khác, sáng 11/8, khoảng 70 người thuộc lực lượng an ninh nhà tù tỉnh cực nam Narathiwat kiểm tra đột xuất ma túy đối với đối tượng tù nhân nam của nhà tù. Kiểm tra tịch thu điện thoại di động, vũ khí nhọn và ma túy. Trên 1.000 tù nhân của nhà tù phản đối, họ đập phá tường nhà tù, đuổi nhà chức trách đang làm nhiệm vụ. Sự việc lan nhanh thành bạo loạn. Lực lượng an ninh sử dụng đạn hơi cay ngăn chặn bạo loạn. Đây là lần thứ hai xảy ra bạo loạn tại nhà tù này trong vòng 3 tháng qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên