Nội các Hy Lạp đồng ý về nguyên tắc giải quyết nợ công

Để đi tới thoả thuận này, lãnh đạo chính trị của các bên trong chính phủ liên minh của Hy Lạp đã ngồi với nhau trong hơn 7 giờ để thảo luận

Một tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp cho biết, lãnh đạo chính trị của ba bên trong chính phủ liên minh của nước này vừa kết thúc cuộc đối thoại kéo dài hơn 7 giờ bằng một thỏa thuận về nguyên tắc thắt lưng buộc bụng, và biện pháp cải cách nhằm đổi lấy một gói cứu trợ tài chính quan trọng để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ - một thảm hoạ không chỉ với Hy Lạp mà với toàn bộ khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể xảy ra vào tháng tới.

Lãnh đạo chính trị của các bên trong chính phủ liên minh của Hy Lạp tham dự cuộc họp (Ảnh: Tân Hoa xã)

Nhiều thoả thuận đã đạt được trong cuộc đối thoại này ngoại trừ một số vấn đề cần đàm phán thêm với các bên cho vay. Các cuộc đối thoại này cần phải kết thúc trước khi diễn ra cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến diễn ra chiều 9/2 tại Brussels (Bỉ).

Quyết định tổ chức cuộc họp này do Chủ tịch Khu vực đồng tiền chung châu Âu Jean-Claude Juncker đưa ra trong bối cảnh, 3 chính đảng lớn của Hy Lạp vừa thông qua các điều kiện cho gói cứu trợ thứ 2 của Nhóm bộ 3 (Troika) gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế, Liên minh châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu dành cho Hy Lạp.

Trước khi thông qua gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro cho Hy Lạp, nhóm bộ 3 đã khẳng định các bên trong chính phủ Liên minh của Hy Lạp phải cam kết thực hiện các chương trình cải cách cũng như các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Nếu không có gói cứu trợ thứ 2 này, Hy Lạp - nước có tỷ lệ nợ chiếm tới 160% GDP sẽ buộc phải phá sản hoặc rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu./.