Nóng các cuộc họp về kế hoạch sáp nhập 1 phần Bờ Tây của Israel

Nóng các cuộc họp về kế hoạch sáp nhập 1 phần Bờ Tây của Israel

VOV.VN -Cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Nghị viện Arab đều họp để yêu cầu Israel dừng ngay ý định sáp nhập 1 phần lãnh thổ Bờ Tây chiếm đóng của Palestine.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch sáp nhập các khu định cư chiếm đóng tại Bờ Tây.

“Việc Israel có ý định sát nhập các khu vực thuộc Bờ Tây là mối đe dọa cho người Palestine, cả người Israel và cộng đồng quốc tế. Nếu được thực thi, đây sẽ là động thái vi phạm nghiêm trọng nhất luật pháp quốc tế, gây tổn hại nghiêm trọng đến triển vọng của một giải pháp hai nhà nước và làm suy giảm khả năng nối lại đàm phán. Tôi kêu gọi Chính phủ Israel từ bỏ kế hoạch này”, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh.

nong cac cuoc hop ve ke hoach sap nhap 1 phan bo tay cua israel hinh 1
Cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Nghị viện Arab đều họp để yêu cầu Israel dừng ngay ý định sáp nhập 1 phần lãnh thổ Bờ Tây chiếm đóng của Palestine. Ảnh: Asia news

Ông Guterres cũng kêu gọi Israel và Palestine nhanh chóng ngồi vào bàn đối thoại với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế; hối thúc Bộ Tứ Trung Đông (gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) đẩy mạnh việc hòa giải, tìm kiếm giải pháp mà cả Palestine và Israel đều có thể chấp thuận và hài lòng.

Cũng tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki đã lên án ý định sáp nhập lãnh thổ bất hợp pháp của Israel, chỉ trích Israel phớt lờ các cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

“Israel dường như đang phớt lờ những cảnh báo của cộng đồng quốc tế. Họ đang nghĩ, giống như các lần trước, họ sẽ không bị trừng phạt. Họ nghĩ rằng, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an chỉ dành cho các nước khác, các phiên tòa quốc tế và biện pháp trừng phạt không dành cho họ. Họ được thiên vị và không bị truy tố trách nhiệm. Các hành động phi pháp họ đang coi là hiển nhiên”, ông Al-Maliki tuyên bố.

Vấn đề Israel sắp sáp nhập lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây cũng là 1 trong những chủ đề chính được đem ra bàn tại Nghị viên Arab ngày 24/6. Theo Nghị viện Arab, hòa bình - dựa trên tính hợp pháp quốc tế, nguyên tắc của một giải pháp hai nhà nước và Sáng kiến Hòa bình Arab, là giải pháp duy nhất đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực và thế giới. Nghị viện Arab khẳng định dành sự ủng hộ tuyệt đối cho Palestine trong căng thẳng với Israel.

Tại cuộc họp của Nghị viện Arab, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tiếp tục cảnh báo, nếu Israel thực hiện kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây thì nước này sẽ trở thành một cường quốc chiếm đóng. Tổng thống Abbas nhấn mạnh, việc sáp nhập bất kỳ phần đất nào của Palestine cũng đều “không có giá trị” và Palestine kiên quyết từ chối Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Palestine cũng nhấn mạnh, việc chính quyền của ông hủy bỏ mọi thỏa thuận với Israel không có nghĩa là hai bên chấm dứt hòa bình. Trên thực tế, Palestine sẵn sàng làm mọi thứ vì hòa bình theo cơ chế quốc tế đa phương, trong đó có việc sẵn sàng tham gia một hội nghị hòa bình quốc tế với sự góp mặt của nhóm Bộ Tứ Trung Đông.

Theo kế hoạch, vài ngày nữa, chính phủ mới của Israel sẽ khởi động kế hoạch sáp nhập và áp chủ quyền của Israel đối với các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Dù Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 24/6 khẳng định, việc sáp nhập là quyết định của chính người dân Israel, song 2 ngày qua, các trợ lý cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phải nhóm họp để thảo luận việc liệu có nên “bật đèn xanh” cho kế hoạch này của chính phủ Israel hay không./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close