Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc nhậm chức

(VOV) - Lễ nhậm chức của bà Park được mô tả là một ngày hội lớn của đất nước với chủ đề "Tiến bộ, thống nhất và đời sống người dân”.

Lễ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc của bà Park Geun-hye đã chính thức được cử hành lúc 11h sáng 25/2 (giờ địa phương) trước Nhà Quốc hội Hàn Quốc ở Yeouido với sự tham dự của 70.000 quan khách trong nước, quốc tế và đông đảo người dân. Màn trình diễn chào mừng sôi động với sự tham gia của các ngôi sao ca nhạc, đoàn diễu hành và kết thúc bằng loạt 21 phát đại bác.

Bà Park Geun-hye vẫy chào người dân bên ngoài nhà riêng của bà ở phía Nam Seoul tới dự lễ nhậm chức (Ảnh: AP)

Về lý thuyết, nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm của bà Park đã bắt đầu vào lúc nửa đêm ngày 25/2 sau 33 hồi chuông tại Pavillion Boshingak ở trung tâm Seoul. Theo luật bầu cử của Hàn Quốc, nhiệm kỳ của Tổng thống mới bắt đầu vào nửa đêm của ngày chấm dứt nhiệm kỳ của người tiền nhiệm.

Koreatimes mô tả lễ nhậm chức của bà Park là một ngày hội lớn của đất nước Hàn Quốc với chủ đề "Tiến bộ, thống nhất và đời sống người dân”.

Trong diễn văn nhậm chức kéo dài khoảng 15 phút, ngắn hơn bài diễn văn của người tiền nhiệm Lee Myung-bak dài 30 phút, bà Park Geun-hye, con gái của cựu cố Tổng thống Park Chung-hee dự kiến sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm sự thống nhất quốc gia để đối phó với khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng lớn, và chữa lành sự bất hoà xã hội. Bà Park cũng sẽ cam kết thúc đẩy hạnh phúc của người dân, xây dựng các biện pháp để tạo ra thêm nhiều việc làm, thúc đẩy phúc lợi và củng cố an ninh quốc gia. 

Thông qua bài diễn văn này, bà Park muốn gửi đến toàn thể người dân Hàn Quốc rằng các hành động của bà sẽ quan trọng hơn lời nói.

Dân Hàn Quốc tham dự Lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trước tòa nhà Quốc hội ở Seoul (Ảnh: Press pool-Yonhap)

Bà Park Geun-hye nhậm chức trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang diễn biến căng thẳng và phức tạp kể từ sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3. Trong bài phát biểu nhậm chức, bà Park cũng thúc giục Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Bà Park Geun-hye đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/2012, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc.

Theo Chosun Ilbo, 10,88 triệu tài liệu từ chính quyền Lee đã được bàn giao cho bộ phận lưu trữ của Tổng thống Park. Từ tháng 12 năm ngoái, chính quyền Lee cũng đã có 3 lần chuyển giao 10,43 triệu tài liệu điện tử và 450.000 tài liệu khác cho đại diện của bà Park.

Một điểm đặc biệt chưa từng có trong các lễ nhậm chức của các vị Tổng thống trước đây của Hàn Quốc, trong lễ nhậm chức của Tổng thống Park Geun-hye, 100 công dân được lựa chọn ngồi ngang hàng cùng với các quan chức trong nước và quốc tế./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên