Nữ Tổng thống đầu tiên của Philippines qua đời

Sáng 1/8, con trai bà Aquino, Thượng nghị sĩ Benigno Aquino Jr. cho biết trên Đài Truyền hình Quốc gia, cựu Tổng thống Philippine Corazon Aquino đã qua đời ngày 31/7, hưởng thọ 76 tuổi

Bà Aquino được chuẩn đoán bị ung thư ruột giai đoạn cuối và được điều trị  tại một bệnh viện ở Manila.

Bà Aquino cầm quyền từ năm 1986 đến năm 1992 và là nữ tổng thống đầu tiên của Philippines. Bà đã lật đổ chế độ độc tài Ferdinand Marcos trong một cuộc nổi dậy giành lại quyền cho nhân dân và đập tan 7 cuộc đảo chính trong vòng 6 năm bà cầm quyền.

Cuộc nổi dậy do bà lãnh đạo năm 1986 đã chấm dứt 20 năm độc tài của Ferdinand Marcos và là nguồn cảm hứng cho một loạt cuộc biểu tình bất bạo lực trên toàn cầu trong thời gian đó.

Tuy nhiên khi nắm quyền, bà phải vất vả để đáp ứng kỳ vọng rất cao của công chúng. Chương trình phân phối lại đất đai do bà khởi xướng không đạt mục đích là chấm dứt quyền thống trị kinh tế của tầng lớp trên. Sự lãnh đạo của bà, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế xã hội, thường không quyết đoán, khiến nhiều đồng minh của bà sau này rời bỏ.

Bà Aquino bước vào chính trường Philippines sau khi chồng bà là thượng nghị sĩ danh tiếng Benigno "Ninoy" Aquino bị ám sát khi ông đang chuẩn bị tranh cử tổng thống.

Sau khi chồng mất, bà chạy đua tranh cử tổng thống và giành chiến thắng năm 1986, chấm dứt chế độ của nhà Marcos. Bà đã điều hành một đất nước khi đó đang bị chia rẽ sâu sắc vì nhiều năm sống dưới chế độ quan luật hà khắc.

Tuần trước, nhiều người dân ở Philippines đã khóc nức nở tại một nhà thờ ở thủ đô Manila khi họ được tin cựu Tổng thống Corazon Aquino qua đời. Nhưng thông tin này được đính chính lại ngay sau đó./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên