Núi lửa khổng lồ tại Iceland thức giấc

Chiều cao của núi lửa Kanta là 1.500m và đường kính của miệng núi lửa lên đến 10km.

Các nhà khoa học Trường Đại học Iceland ngày 3/12 cảnh báo, nước này có thể chứng kiến vụ phun trào khủng khiếp của núi lửa lớn nhất trong 100 năm qua bởi núi lửa Katla đã thức giấc.

Núi lửa Kanta nằm cách núi lửa Eyjafjallajökull 20 km. Theo các nhà khoa học, Kanta có cường độ phun trào lớn gấp 10 lần so với  đợt phun trào của một ngọn núi hồi mùa Xuân năm ngoái, làm điêu đứng nhiều hãng hàng không châu Âu.

Chiều cao của núi lửa Kanta là 1.500m và đường kính của miệng núi lửa lên đến 10km. Tháng trước, đã có hơn 500 cơn dư chấn được ghi nhận quanh khu vực núi này. Các nhà khoa học cho biết núi lửa thức dậy sau mỗi chu kỳ 40 đến 80 năm. Lần gần đây nhất núi lửa Kanta thức giấc là năm 1918.

Hơn một thế kỷ trước, vụ phun trào đã kéo dài hơn một tháng khiến bầu trời trong nhiều ngày đã bị chuyển sang màu đen vì tro bụi, phá hủy mùa màng và gia súc trong vòng bán kính hàng chục km.

Nếu Kanta phun trào ở thời điểm hiện tại thì châu Âu có thể sẽ bị ngưng trệ dịch vụ hàng không trong vài tháng. Đó là chưa kể tới việc các sông băng tan chảy dẫn đến những trận lụt tồi tệ nhất trong lịch sử Iceland./.