Núi lửa Merapi phun trào, 30 người Indonesia thiệt mạng
Núi lửa Merapi đã phun trào nhiều lần trong vòng 200 năm qua, để lại những hậu quả nặng nề về người. Vào năm 1994, có 60 người thiệt mạng do núi lửa phun trào
>> Liên tiếp xảy ra 5 trận động đất nhẹ ở Tây Sumatra/ Ít nhất 13 người thiệt mạng do núi lửa phun trào ở Indonesia
Ngày 27/10, lực lượng cứu hộ Indonesia đang ra sức tìm kiếm xung quanh những sườn dốc của ngọn núi lửa Merapi nhằm tìm kiếm những người còn sống sót, sau đợt phun trào dữ dội đất đá và tro bụi nóng mới nhất xảy ra đêm 26/10 làm ít nhất 30 người thiệt mạng.
![]() |
| Một phụ nữ tại khu làng gần núi lửa Merapi phải di tản vào đêm 26/10 (Ảnh: Getty Images) |
Trước đó, nhà chức trách Indonesia cảnh báo hàng nghìn người dân sống quanh khu vực núi lửa Merapi phải di dời khẩn cấp sau khi ngọn núi lửa có những dấu hiệu báo hiệu một vụ bùng nổ nham thạch lớn nhất trong nhiều năm.
Tuy nhiên, có một số người dân làng do mải lo kiểm soát các vụ mùa và tài sản đã bị rớt lại phía sau.
Hiện vẫn còn thêm 13.000 người khác sống trong bán kính cách núi lửa 16 km cần được sơ tán. Trong khi đó có khoảng 5.000 người sinh sống ngay sườn ngọn núi này và không ít người trong số họ không chịu sơ tán vì sợ mất tài sản và gia súc./.
