Núi lửa ở Guatemala thức giấc, phun tro bụi cao 1.500 m

Toàn bộ khu vực ở tỉnh Quetzaltenango cách ngọn núi lửa Santiaguito 12 km đã bị nhuốm tro bụi và đất đá.

Ngày 31/7, ngọn núi lửa Santiaguito, miền Tây Guatemala lại tỉnh giấc phun nhiều khói và tro bụi xuống khắp một vùng rộng lớn ở miền Tây Nam nước này.

Theo Viện Địa chấn quốc gia Guatemala, núi lửa Santiaguito đã phun những cột khói trắng khổng lồ cao tới 200m lên bầu trời. Do tác động bởi gió mạnh đã bốc đám bụi khổng lồ từ độ cao 1.500 m.

Toàn bộ khu vực ở tỉnh Quetzaltenango cách ngọn núi 12 km bị nhuốm tro bụi và đất đá. Chính quyền Guatemala khuyến cáo người dân thận trọng, đồng thời theo dõi sát sao diễn biến hoạt động của   ngọn núi này để có những phương án sơ tán kịp thời.

Ông David de Leon, phát ngôn viên Cơ quan điều phối giảm nhẹ thiên tai của nước này cho biết, tất cả các chuyến bay đã được cảnh báo  duy trì khoảng cách với núi lửa: Gần đây, do núi lửa có tần suất hoạt động khá cao nên chúng tôi đã khuyến nghị Trung tâm điều khiển bay thuộc  Cục hàng không dân dụng quốc gia tránh điều hướng trong khu vực cách núi lửa từ 10 đến 15 km để tránh bất kỳ những vấn đề, hay rủi ro không đáng có như là ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công hay bụi núi lửa làm hư hỏng động cơ”.

Núi lửa Santiaguito, cao 2.500m nằm ở tỉnh Quetzaltenango, cách thủ đô Guatemala City  206 km về phía tây. Trước đây, ngọn núi này phun trào nhiều đợt, đáng kể nhất là năm 1929 làm 5.000 người thiệt mạng. Các nhà khoa học ước tính núi lửa này bắt đầu hoạt động từ 30.000 năm trước, hình thành các cột dung nham cao tới 1.400m./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên