Nước Nga long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Chiến thắng

VOV.VN - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên các hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Hôm nay (9/5), nước Nga sẽ long trọng tổ chức kỷ nhiệm 75 Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (9/5/1945-9/5/2020). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên các hoạt động sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

"Diễu binh ở nhà" do Lực lượng Vệ  binh quốc gia Nga tổ chức cho cựu chiến binh. (Nguồn: rosgvard.ru)

Dù chịu tác động nặng nền của dịch Covid-19, nhưng tại Nga, trong những ngày gần đây vẫn diễn ra nhiều hoạt động để kỷ niệm 75 năm Chiến thắng. Khắp nơi trên cả nước, các tình nguyện viên và nhiều người dân đã và đang làm nhiều việc để tri ân các cựu chiến binh như tặng quà, hoa, bưu thiếp với những lời chúc mừng... Đặc biệt hơn là tổ chức cả những buổi diễu binh “mini” ngay dưới cửa sổ các ngôi nhà của các cựu chiến binh.

Mặc dù lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng đã được hoãn. Tuy nhiên, như Tổng thống Nga V.Putin đã tuyên bố, vào ngày 9/5 sẽ có lễ diễu binh trên không và bắn pháo hoa ở các thành phố của Nga.

Các buổi trình diễn trên không sẽ được tổ chức tại 47 thành phố của Nga, với gần 600 máy bay và trực thăng tham gia. Riêng ở Matxcơva, 75 máy bay sẽ bay trên bầu trời thủ đô, ở khu vực Quảng trường Đỏ.

Sáng nay, Tổng thống Nga V.Putin sẽ tiến hành đặt hoa ở Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ chiến sỹ Vô danh, bên tường thành Kremlin. Tiếp đó, vào lúc 10h, theo giờ Matxcơva, nhà lãnh đạo Nga sẽ phát biểu trực tiếp với người dân và được phát trên sóng truyền hình.

Buổi chiều sẽ có chương trình hòa nhạc với các bài hát về chiến tranh, ca ngợi chiến thắng vĩ đại.

Một hoạt động rầm rộ khác là cuộc diễu hành của binh đoàn bất tử được tổ chức theo hình trực tuyến. Đã có khoảng 2 triệu người không chỉ ở Nga mà cả các nước khác đăng ký tham gia, bằng cách điền thông tin cựu chiến binh, ngày sinh và ngày mất, mối quan hệ gia đình và bức hình chân dung lên các trang mạng của Ban tổ chức.

Chương trình phát sóng sẽ diễn ra trong hôm nay trên hơn 200 màn hình truyền thông ở Matxcơva, trong rạp chiếu phim trực tuyến Okko, trên cổng thông tin của Binh đoàn bất tử của Nga và trên mạng xã hội.

Hình ảnh chuẩn bị cho cuộc diễu binh của binh đoàn bất tử online. (Nguồn: moypolk.ru)

Vào lúc 19h, sau phút mặc niệm trên sóng phát thanh và truyền hình cả nước để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, tất cả người dân Nga sẽ ra ban công các ngôi nhà của mình và cùng hát bài “Ngày Chiến thắng”. Các tình nguyện viên của phong trào Tình nguyện viên Chiến thắng từ 27 nước đã sẵn sàng tham gia cùng hát bằng các thứ tiếng khác nhau.

Sau khi kết thúc các sự kiện nghi lễ, vào lúc 22h, ở nhiều  thành phố của Nga, như Matxcơva, Saint. Peterburg, Voronhez, Kaliningrad, Tula và Smolensk… sẽ bắn pháo hoa để kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Vĩ đại.

Ngày Chiến Thắng là dịp để người dân Nga ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, trân trọng, tôn vinh những chiến công của ông, cha; tăng tình đoàn kết, sức mạnh dân tộc./.

Viết bình luận