Nước Nga tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng

Nước Nga tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng

VOV.VN - Tại Nga đang diễn ra nhiều hoạt động chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 75 Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (09/05/1945-09/05/2020).

Phần lớn các hoạt động sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hôm nay (04/05), tại Moscow-Nga đã diễn ra buổi diễn tập trên không của Cuộc diễu binh Chiến thắng. Hơn 70 máy bay chiến đấu và trực thăng đã bay trên bầu trời thủ đô, đặc biệt, 4 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 và 4 máy bay đánh chặn tầm cao với tên lửa siêu thanh “Kinzal” đã tham gia.

1_28.jpg
Tổng thống Nga V.Putin trong một lễ đặt hoa với dải băng Chiến thắng trên ngực. (Nguồn: Tass).

Từ ngày 4 đến ngày 9/5, tại Nga cũng diễn ra việc phát các dải băng Chiến thắng Georgy. Các nhà tổ chức có kế hoạch phát 15 triệu biểu tượng của Chiến thắng. Các tình nguyện viên đảm nhận việc này, khi tuân thủ các quy tắc phòng dịch Covid-19, đồng thời họ sẽ mang cả thuốc men, thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu khác cho các cựu chiến binh, những người cao tuổi và những ai đang phải cách ly bắt buộc. Chủ yếu các dải băng được phát ở gần 200.000 cửa hàng thực phẩm, gần 2.000 trạm xăng, 4 mạng lưới hiệu thuốc tham gia vào hoạt động này.

Hành động mang tên "Cảm ơn", nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng, được Lực lượng Vệ binh Nga ủng hộ. Cùng với các bác sĩ, tình nguyện viên, những người nổi tiếng, các chính trị gia, các nhân viên của Lực lượng Vệ binh Nga mang theo hàng hóa thiết yếu đến thăm người già, chủ yếu là các cựu chiến binh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, cũng như gia đình của những người đã hy sinh.

2_24.jpg
Máy bay diễn tập trên không hôm nay ở thủ đô Moscow. Nguồn: TASS.

Bên cạnh đó, ở thủ đô Moscow, người dân có thể gửi bưu thiếp cho các cựu chiến binh nhân Ngày Chiến thắng trên cổng thông tin “Tôi ở nhà”. Theo Phó thị trưởng thành phố Moscow Anastasia Rakova, hiện nay do chế độ tự cách ly, các cựu chiến binh phải ở nhà. Ở Moscow có hơn 50.000 cựu chiến binh của Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đang sống.

Để thể hiện sự quan tâm, lòng biết ơn đối với họ-những người đã dũng cảm bảo vệ Tổ quốc và dành được Chiến thắng vĩ đại, người dân có thể vào trang của dự án, chọn thiết kế bưu thiếp được yêu thích, viết những lời chúc mừng cho các cựu chiến binh và bấm nút “gửi”. Mỗi bưu thiếp với thông điệp này sẽ được in ra, còn các nhân viên xã hội, các tình nguyện viên sẽ mang chúng đến cho những người nhận cùng với các thực phẩm hoặc đồng thời thực hiện các đề nghị khác.

Các hoạt động tri ân các cựu chiến binh cũng như chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng đang diễn ra ở nhiều thành phố khác của Nga. Đồng thời, nhân kỷ niệm 75 Chiến thắng, nhiều dự án đã chuyển sang chế độ trực tuyến. Các phóng sự, bài báo, phim tư liệu, các bức thư, “các bức minh họa mặt trận” của các họa sỹ Liên Xô giỏi nhất những năm 1940 có thể tìm thấy trên trang “Mùa xuân của những người chiến thắng”. Còn dự án “Những người mang cờ Chiến thắng” kể về tất cả những người lính, về tất cả các nhóm tấn công và trinh sát mà từ ngày 30/04 đến ngày 02/05/1945 đã cố gắng treo các lá cờ của mình trên tòa nhà Reichstag (trụ sở Quốc hội Đức phát xít).

Những người gần như không biết gì về những người thân đã hy sinh trong chiến tranh có thể tham gia dự án "Số phận của người lính. Trực tuyến". Các nhà hoạt động tổ chức nó chỉ tìm kiếm thông tin về các cựu chiến binh. Và công việc như vậy không chỉ trực tuyến.

3_16.jpg
Huân, huy chương trên ngực cựu chiến binh. Ảnh: Ria Novosti.

Theo kế hoạch kỷ niệm 75 năm Chiến thắng đã được Điện Kremlin thông báo, vào ngày 9/5, Tổng thống Nga V. Putin sẽ đặt hoa tại Ngọn lửa Vĩnh cửu bên tường Điện Kremlin và phát biểu với người dân Nga. Vào ngày này sẽ diễn ra lễ diễu hành trên không và bắn pháo hoa tại các thành phố của Nga.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc diễu hành của "Binh đoàn bất tử" sẽ được tổ chức trực tuyến. Chương trình phát sóng sẽ diễn ra vào ngày 9/5 trên hơn 200 màn hình truyền thông ở Moscow, trong rạp chiếu phim trực tuyến Okko, trên cổng thông tin của Binh đoàn bất tử của Nga và trên mạng xã hội. Lễ kỷ niệm long trọng và lễ duyệt binh, như Tổng thống V.Putin đã tuyên bố hôm 16/04, được hoãn đến thời điểm khác, khi đại dịch Covid-19 đã được đẩy lùi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên