Obama chỉ trích chính quyền Trump đe dọa các giá trị của nước Mỹ

VOV.VN - Ông Obama cho rằng cách điều hành đất nước của chính quyền ông Trump đã tạo nên mối đe dọa với các giá trị của Mỹ.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã có một bài phát biểu nhân sự kiện gây quỹ trực tuyến của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ngày 23/6, đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của ông Obama trong chiến dịch của ông Biden. Cựu Tổng thống Obama chính thức ủng hộ nỗ lực tranh cử của ông Biden vào tháng 4 sau khi Thượng nghị sĩ Bernie Sander rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Cựu Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Getty

Trong video này, ông Obama đã nhắc lại những thách thức mà ông phải đối mặt khi nhậm chức Tổng thống, từ cuộc Đại suy thoái cho tới các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Bên cạnh việc khen ngợi người tiền nhiệm George W. Bush có "thái độ tôn trọng cơ bản với luật pháp và tầm quan trọng của các thể chế của chúng ta", cựu Tổng thống Obama chỉ trích cách điều hành đất nước của chính quyền Tổng thống Trump đã tạo nên mối đe dọa hiện hữu với các giá trị của nước Mỹ.

"Những điều chúng ta chứng kiến trong những năm qua là một Nhà Trắng do đảng Cộng hòa trong Quốc hội kiểm soát và một cơ chế truyền thông ủng hộ họ, vốn không chỉ gây ra sự chia rẽ về chính sách mà còn cả những nền tảng cơ bản như việc chúng ta là ai và chúng ta nên trở thành gì", Tổng thống Obama nhận định.

"Điều đó đã cho thấy sự thật không được coi trọng, khoa học không được coi trọng khi mà họ nói rằng một dịch bệnh chết người là tin giả", cựu Tổng thống Obama nhắc lại việc Tổng thống Trump từng gọi đại dịch Covid-19 hồi tháng 2/2020 là một "trò lừa đảo".

"Chính việc này đã tạo nên sự chia rẽ. Đó cũng là những điều chưa từng chứng kiến ở Nhà Trắng trong một thời gian rất dài", ông Obama khẳng định, đồng thời nói rằng: "Không có ai tôi tin tưởng ở khả năng hàn gắn đất nước và đưa mọi thứ trở lại đúng hướng hơn người bạn yêu quý của tôi, Joe Biden".

Cựu Tổng thống Obama cũng cảnh báo rằng các cử tri đảng Dân chủ không nên lơ là cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới chỉ vì các cuộc khảo sát cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump.

"Chúng ta không thể tự mãn hoặc chủ quan bởi mặc dù rõ ràng Tổng thống này (ông Trump-ND) không hề làm tốt nhưng hãy nhìn xem, ông ta từng giành chiến thắng 1 lần", ông Obama nhận định.

"Đây là việc rất nghiêm túc. Bất kể điều gì bạn đã làm được cho tới nay đều chưa đủ"./.

Viết bình luận