Ông Bernanke được tái bổ nhiệm Chủ tịch FED

Đây là nhiệm kỳ thứ hai của ông Ben Bernanke trên cương vị người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Với 70 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 28/1 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Ben Bernanke tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thêm một nhiệm kỳ bốn năm (2010-2013).

Ông Ben Bernanke được Thượng viện tái bổ nhiệm trong bối cảnh có những chỉ trích về việc ông không thể phát hiện sớm khủng hoảng và ngăn ảnh hưởng đối với ngành ngân hàng, tỷ lệ thất nghiệp không ngừng tăng trong khi các ngân hàng tiếp tục trả thưởng cao cho ban điều hành.

Không chỉ vậy, giới phân tích kinh tế còn chỉ trích sự ủng hộ của ông Ben Bernanke đối với gói cứu trợ khổng lồ dành cho thị trường tài chính Phố Wall và việc dành 182 tỷ USD giải cứu tập đoàn bảo hiểm AIG.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Ben Bernanke cho rằng ông là người đã hoạch định việc giải cứu ngành tài chính đúng lúc để ngăn ngừa một vụ sụp đổ thảm khốc.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông hài lòng trước kết quả này, đồng thời nhấn mạnh Chủ tịch Ben Bernanke là một trong những người quan trọng và cần thiết góp phần vào việc khôi phục nền kinh tế Mỹ sau khủng hoảng.

Đây là kết quả bỏ phiếu sít sao nhất đối với một ứng cử viên vào chức Chủ tịch FED và ông Ben Bernanke cũng là người có số phiếu phê chuẩn thấp so với tất cả những người tiền nhiệm.

Ông Ben Bernanke, 56 tuổi, đã được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush bổ nhiệm làm Chủ tịch FED vào tháng 2/2006.

Tháng 8/2009, Tổng thống Obama đã tiếp tục chọn ông đảm nhiệm vị trí này. Dự kiến, ông Ben Bernanke sẽ kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào ngày 31/1 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên