Ông Boris Johnson loại đối thủ khỏi ghế Ngoại trưởng khi vừa nhậm chức

Ông Boris Johnson loại đối thủ khỏi ghế Ngoại trưởng khi vừa nhậm chức

VOV.VN - Ông Boris Johnson đã loại chính đối thủ của mình trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng vừa qua là ông Jeremy Hunt khỏi vị trí Ngoại trưởng Anh.

Ngày 24/7, ông Boris Johnson chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May, với mục tiêu hàng đầu là đưa nước Anh rời khỏi EU trong thời gian tới.

ong boris johnson loai doi thu khoi ghe ngoai truong khi vua nham chuc hinh 1
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: FT.

Chiều ngày 24/7 (theo giờ Anh), sau khi bà Theresa May đệ đơn từ chức lên nữ hoàng Anh Elizabeth II, ông Boris Johnson đã được Nữ hoàng Anh tiếp đón và giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng thứ 77 của Anh và là Thủ tướng thứ 14 dưới thời Nữ hoàng Elizabeth II. Nhiệm vụ hàng đầu của ông Johnson trong thời gian tới là đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10.

Trong bài diễn văn chính thức đầu tiên với cương vị Thủ tướng Anh, ông  Boris Johnson đã hứa sẽ hoàn tất tiến trình Brexit vào ngày 31/10/2019, bất kể chuyện gì sẽ xảy ra. Ông Boris Johnson tuyên bố nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 mà không có bất cứ điều kiện nào, kể cả trong trường hợp Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận thì nước Anh cũng sẽ sẵn sàng. Tuy nhiên, Tân Thủ tướng Anh cũng tin tưởng Anh và EU sẽ đạt được thỏa thuận chia tay mà trong đó không có biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Ngay sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có quyết định quan trọng đầu tiên về mặt nhân sự trong chính phủ mới. Cụ thể, ông Boris Johnson đã loại chính đối thủ của mình trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng vừa qua là ông Jeremy Hunt khỏi vị trí Ngoại trưởng Anh. Người được lựa chọn vào vị trí này là ông Dominic Raab, một người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, đã từng rời chính phủ Anh do bất đồng quan điểm về tiến trình Brexit với bà Theresa May.

Ngoài ra, ngay trước khi ông Boris Johnson nhậm chức Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Anh, ông Philip Hammond, đã tuyên bố từ chức để phản đối ông Boris Johnson. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Anh đã hứa sẽ từ chức, còn hơn là làm việc dưới sự chỉ đạo của ông Boris Johnson./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close