Ông Lý Khắc Cường: Mỹ và Trung Quốc có nhiều lợi ích chung

VOV.VN - Thủ tướng Trung Quốc đánh giá, Trung Quốc và Mỹ là nước đang phát triển và nước phát triển lớn nhất trên thế giới, hai bên có lợi ích chung rộng rãi.

Trong khuôn khổ Đối thoại doanh nghiệp Trung Quốc – Mỹ tổ chức tại Bắc Kinh, hôm qua (10/9), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu doanh nghiệp và cựu quan chức cấp cao Mỹ. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi cách nhìn nhận và đánh giá về quan hệ thương mại Trung – Mỹ cũng như cuộc chiến thương mại giữa hai nước hiện nay.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tiếp Đoàn đại biểu Mỹ. Ảnh: News.cn

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, năm 2019 kỷ niệm 40 năm Trung Quốc và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 40 năm qua, quan hệ hai bên không ngừng phát triển, đạt được nhiều lợi ích cho hai nước cũng như người dân hai nước. Thủ tướng Trung Quốc đánh giá, Trung Quốc và Mỹ là nước đang phát triển và nước phát triển lớn nhất trên thế giới, hai bên có lợi ích chung rộng rãi. Trung Quốc và Mỹ cần căn cứ vào những nhận thức chung đạt được giữa nguyên thủ hai nước, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tìm ra biện pháp xử lý bất đồng mà hai bên cùng có thể chấp nhận.  

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng cho rằng, công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc sẽ ngày càng mở rộng, nước này cũng đang dốc sức xây dựng môi trường kinh doanh ngày càng hoàn thiện trong đó chú trọng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trung Quốc hy vọng thời gian tới sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp các nước, trong đó có các doanh nghiệp Mỹ đến Trung Quốc đầu tư.

Đoàn đại biểu doanh nghiệp và cựu quan chức cấp cao Mỹ cho biết, các doanh nghiệp Mỹ tham gia Đối thoại lần này đều có thời gian dài tham gia và chứng kiến sự phát triển quan hệ Trung – Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ đều mong muốn mở rộng nghiệp vụ, mở rộng đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài tại Trung Quốc. Đối với chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ có cách nhìn nhận và đánh giá thận trọng, mong muốn hai bên tích cực đàm phán và sớm đạt được Thỏa thuận chung.

Trước đó, tại buổi Đối thoại giữa doanh nghiệp hai nước, hai bên đều cho rằng, chiến tranh thương mại không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Mỹ và Trung Quốc, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã 4 lần liên tiếp hạ chỉ số tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm 2019 từ 3,9% xuống 3,2%, trong khi đó Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng hạ 1,1% tốc độ tăng trưởng của thương mại thế giới trong năm 2019./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang theo đuổi một thoả thuận thương mại

VOV.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 tuyên bố, Mỹ và Trung Quốc vẫn đang theo đuổi 1 thoả thuận thương mại nhưng ông chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận.

Mỹ và Trung Quốc đang trong chiến tranh thương mại

VOV.VN - 87% số người tham gia khảo sát của Wall Street Journal cho rằng Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc chiến tranh thương mại.

Mỹ và Trung Quốc sẽ “trả giá đắt” nếu thương chiến tiếp tục leo thang

VOV.VN - Thương chiến Mỹ-Trung khiến cả hai đều đang chịu những tổn thất đáng kể và "cái giá" cho cuộc chiến này chắc chắn sẽ "không hề nhỏ".

Tin cùng chuyên mục