Ông Obama lặp lại diễn văn của cựu Tổng thống Roosevelt

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh những chủ đề trong chiến dịch tái tranh cử năm 2012  

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 6/12 khẳng định, ông sẽ làm tất cả để giúp những người Mỹ bình thường vượt qua thời khắc khó khăn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Internet)

Trong bài phát biểu được coi là “lặp lại bài diễn văn lịch sử” mà cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt đọc cách đây hơn một thế kỷ cũng tại thành phố Osawatomie ở bang Kansas, miền Trung Tây nước Mỹ, Tổng thống Obama lên án sự bất bình đẳng về kinh tế tại Mỹ, đồng thời gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa khi khẳng định đây là thời điểm "thành công hoặc thất bại" đối với tầng lớp trung lưu Mỹ.

Theo ông, sự bất bình đẳng kinh tế đang gây thiệt hại cho mọi người dân Mỹ và "bóp méo" nền dân chủ bằng cách chỉ đem lại lợi ích cho những người có khả năng đóng góp không có giới hạn cho những chiến dịch tranh cử và có thể trả nhiều tiền cho các chuyên gia vận động hành lang hàng đầu. Ông nêu rõ tầng lớp trung lưu phải có một vị trí công bằng trong nền kinh tế Mỹ, đồng thời cam kết sẽ đề xuất dự luật mới nhằm trừng phạt những hành vi gian lận của Phố Wall.

Tổng thống Obama kêu gọi những người thuộc phái Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ ủng hộ việc gia hạn chương trình cắt giảm thuế và đề xuất những người giàu ở Mỹ phải nộp thuế cao hơn. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa phản đối tăng thuế đánh vào giới thượng lưu vì theo họ việc này sẽ gây tổn hại cho sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Kinh tế tăng trưởng chậm sẽ tác động lớn đến các chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2012 của ông Obama. Những đối thủ Cộng hòa tranh chiếc vé ứng cử viên chính thức của đảng này ra tranh cử tổng thống đổ lỗi cho Tổng thống Obama về những khó khăn của nền kinh tế Mỹ.

Vì thế, bài phát biểu của ông Obama được xem là một nỗ lực định hình cho cuộc tranh luận toàn quốc về các vấn đề kinh tế trọng tâm của cuộc bầu cử./.