Ông Putin khẳng định không làm Tổng thống trọn đời

Ông Vladimir Putin khẳng định sẽ không làm Tổng thống trọn đời, trong bối cảnh có ý kiến cho rằng đề xuất sửa hiến pháp là để dọn đường cho việc này.

Trong thông điệp liên bang đọc trước quốc hội ngày 15/1, Tổng thống Putin đề nghị sửa đổi hiến pháp để một người chỉ có thể giữ chức Tổng thống không quá 2 nhiệm kỳ mà không có ngoại lệ.

Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik.

Hôm 18/1, Tổng thống Putin có buổi trò chuyện với cựu chiến binh Liên Xô tham gia Thế chiến 2 ở thành phố St. Petersburg. Tại buổi trò chuyện này, trả lời cho câu hỏi của một cựu chiến binh đề nghị giải thích việc thay đổi hiến pháp, ông Putin cho biết tốt hơn là không nên quay lại cho phép nguyên thủ quốc gia nắm quyền trong thời hạn không xác định.

“Khi nói đến nhiệm kỳ Tổng thống, tôi hiểu rằng nó gắn với mối quan tâm của mọi người về sự ổn định trong xã hội, trong đất nước và trong quan hệ đối ngoại” - Sputnik dẫn lời ông Putin nói.

Tổng thống Nga bổ sung rằng sẽ rất “đáng lo ngại” khi trở lại tập quán của những năm 1980 ở Liên Xô, khi các nhà lãnh đạo nắm quyền đến cuối đời mà không chuẩn bị để chuyển giao quyền lực thích hợp.

Trong số những đề xuất sửa đổi hiến pháp có đề xuất điều chỉnh cách bầu Tổng thống. Cụ thể, ông Putin đề xuất ứng viên Tổng thống phải là công dân Nga và chưa bao giờ mang quốc tịch nước ngoài hoặc giấy phép cư trú ở nước ngoài, đồng thời phải sống ở Nga ít nhất 25 năm.

Ngoài ra, ông Putin đề nghị bỏ điều khoản cho phép một người được bầu lại làm Tổng thống sau khi đã phục vụ 2 nhiệm kỳ. 

Trước đó, tại cuộc gặp với các thành viên nhóm làm việc để sửa đổi hiến pháp, Tổng thống Putin nói rằng ý nghĩa của việc sửa đổi tài liệu này là nâng cao vai trò xã hội dân sự và các đảng chính trị.

“Ý nghĩa của những sửa đổi này là đảm bảo sự phát triển hơn nữa của nước Nga với tư cách là một nhà nước xã hội pháp lý, tăng hiệu quả các thể chế nước ta, tăng cường vai trò của xã hội dân sự, các đảng chính trị, các khu vực của chúng ta trong việc soạn thảo các quyết định quan trọng nhất, trong sự phát triển của nhà nước chúng ta" - ông Putin tuyên bố.

Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng những sửa đổi liên quan đến thủ tục bổ nhiệm tân thủ tướng và các phó thủ tướng có ý nghĩa rất to lớn. 

"Nga đang là một nước có chế độ Tổng thống, trở nên cởi mở hơn - và tầm quan trọng của quốc hội ngày càng tăng, sự tương tác của quốc hội với chính phủ cũng sẽ tăng cường", Tổng thống Nga nói.

Theo ông, quốc hội sẽ chịu trách nhiệm to lớn không chỉ đối với việc bổ nhiệm chính phủ, mà còn đối với các công việc mà nội các thực hiện.

“Tôi cho rằng, mối liên kết chặt chẽ hơn giữa quốc hội và chính phủ là nhu cầu cần thiết” - người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Một đề nghị sửa đổi khác của Tổng thống Putin có liên quan đến luật pháp quốc tế. Ông Putin nói rằng các yêu cầu của luật pháp và thỏa thuận quốc tế, cũng như các quyết định của các cơ quan quốc tế, có thể có hiệu lực trên lãnh thổ của Nga, chỉ trong phần mà các yêu cầu, thỏa thuận và quyết định đó không dẫn tới các hạn chế về quyền và tự do của con người và công dân, không mâu thuẫn với hiến pháp Nga./.

Theo Ngọc Vân/Báo Lao Động

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao ông Putin thắng áp đảo trong bầu cử Tổng thống Nga 2018?

VOV.VN - Vladimir Putin đã tái đắc cử trong bầu cử Nga 2018 để tiếp tục làm Tổng thống Nga thêm 6 năm nữa. Có nhiều nguyên nhân giúp ông giành thắng lợi.

Điểm chính trong Thông điệp liên bang năm 2020 của Tổng thống Nga Putin

VOV.VN - Bên cạnh các vấn đề kinh tế, xã hội, đối ngoại, Tổng thống Nga Putin còn nhấn mạnh rằng khả năng phòng thủ của Nga đã được đảm bảo trước 1 thập kỷ.

Cuộc cách mạng không đổ máu của Vladimir Putin

VOV.VN - 20 năm trước, Vladimir Putin gây chấn động nước Nga khi được Boris Yeltsin chỉ định làm Tổng thống. Ngày 15/1 năm nay, ông đã làm điều đó một lần nữa.

Điều ít biết về ứng viên Thủ tướng Nga được Tổng thống Putin đề cử

VOV.VN - Ứng viên Thủ tướng Nga Mishustin được Tổng thống Putin đề cử là một người có năng lực chuyên môn và những phẩm chất cá nhân nổi trội.

Sửa đổi Hiến pháp Nga: Tiền đề duy trì vai trò số 1 của ông Putin?

VOV.VN-“Mục tiêu chính của tất cả những thay đổi này nhằm duy trì vai trò số 1 và quyền lực của ông Putin”, chuyên gia phân tích chính trị Nga Lipman nhận định.

Địa chấn chính trị Nga: Tổng thống Putin đã lên kế hoạch rời Kremlin

VOV.VN - Ngày đọc thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống Putin đã bất ngờ trở thành một trong những ngày đáng nhớ nhất lịch sử chính trị nước Nga.

Tin cùng chuyên mục