Ông Talabani tái đắc cử Tổng thống Iraq

Ngày 11/11 ông Jalal Talabani đã tái đắc cử Tổng thống Iraq, bất chấp việc phần lớn các Nghị sĩ trong danh sách Đảng Liên minh người Iraq của cựu Thủ tướng Ayad Allawi tẩy chay bỏ phiếu.

Nhà lãnh đạo người Kurd bước sang tuổi 77 vào ngày 12/11 đã tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu vòng 2, với 195 phiếu ủng hộ. Đây là vòng bỏ phiếu thứ hai để bầu chọn Tổng thống, sau khi ông Talabani không giành được 2/3 đa số phiếu cần thiết theo Hiến pháp để giành được vị trí này trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu bầu ông Osama al-Nujaifi, Nghị sỹ thuộc Đảng người Iraq dòng Sunni làm Chủ tịch Quốc hội.

Ông Jalal Talabani (phải) tiếp tục nắm giữ chức vụ Tổng thống Iraq thêm 4 năm nữa (Ảnh: AP)

Sau 3 ngày đàm phán căng thẳng, ngày 11/11, các phái chính trị lớn ở Iraq đã đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực, mở đường chấm dứt tình trạng bế tắc suốt 8 tháng qua về việc thành lập một Chính phủ mới ở nước này.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực được kỳ vọng sẽ giúp giảm tình trạng bạo lực đang gia tăng mạnh tại Iraq trong bối cảnh khoảng trống quyền lực tồn tại suốt từ sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 3.

Thủ tướng Maliki sẽ có 1 tháng để thành lập một Chính phủ có thể được sự chấp thuận của đa số tại Quốc hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên