Ông Trump: Mỹ hiện có mối quan hệ tốt nhất với Trung Quốc và ông Tập

Ông Trump: Mỹ hiện có mối quan hệ tốt nhất với Trung Quốc và ông Tập

VOV.VN - Tổng thống Trump cho rằng sau nhiều thập kỷ “Trung Quốc lợi dụng Mỹ” thì hiện nay 2 nước đang ở trong mối quan hệ tốt đẹp nhất từng có.

Trong bài thông điệp liên bang Mỹ năm 2020, Tổng thống Trump đã có những bình luận về mối quan hệ Mỹ - Trung cũng như cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

"Tôi đã hứa với người dân của chúng ta rằng tôi sẽ áp thuế nhằm đối phó hành vi đánh cắp của Trung Quốc với công việc của người Mỹ. Chiến lược của chúng tôi đã hiệu quả".

ong trump: my hien co moi quan he tot nhat voi trung quoc va ong tap hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Washington và Bắc Kinh mới ký kết gần đây: "Cách đây vài ngày, chúng ta đã ký kết một thỏa thuận mới đột phá với Trung Quốc nhằm bảo vệ người lao động, tài sản sở hữu trí tuệ của chúng ta cũng như mang về hàng tỷ USD cho ngân sách của đất nước và mở cửa cho những thị trường mới được thành lập và phát triển ngay tại đây, ngay trên nước Mỹ này".

Cho rằng "trong hàng thập kỷ, Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ" song Tổng thống Trump khẳng định: "Hiện nay, chúng ta đã thay đổi điều này. Chúng ta có lẽ đang ở trong mối quan hệ tốt đẹp nhất từng có với Trung Quốc, trong đó có cả Chủ tịch Tập Cận Bình".

"Họ tôn trọng những gì chúng ta làm bởi thực tế là họ có thể chưa bao giờ tin rằng họ sẽ dừng lại sau nhiều năm và nhiều thập kỷ nếu không có ai đó trong đất nước chúng ta bước ra và nói rằng: Đã đủ rồi".

Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã hoàn thành việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tạm chấm dứt cuộc xung đột thương mại phủ bóng lên nền kinh tế và công nghệ toàn cầu trong gần 2 năm qua./.

Theo Vox

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close