Ông Trump: Mỹ sát hại tướng Iran nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh

Ông Trump: Mỹ sát hại tướng Iran nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh việc sát hại tướng Iran Qassem Soleimani nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/1 đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh Cách mạng Iran, thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ở Iraq. Ông Trump nhấn mạnh vụ tấn công này nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh.

Phát biểu với báo giới ngày 03/01, Tổng thống Trump cáo buộc Soleimani đang lên kế hoạch tấn công các lực lượng của Mỹ tại Trung Đông do đó Mỹ cần hành động.
ong trump: my sat hai tuong iran nham ngan chan mot cuoc chien tranh hinh 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

"Soleomani đã tiến hành các hoạt động khủng bố nhằm gây bất ổn ở Trung Đông trong vòng 20 năm qua. Việc Mỹ tiến hành ngày hôm qua cần được thực hiện từ lâu và nhiều người dân sẽ được cứu sống. Soleimani mới đây đã tiến hành đàn áp người biểu tình ở Iran và hơn 1 nghìn dân thường vô tội đã bị tra tấn và sát hại. Hành động của Mỹ nhằm ngăn chặn chứ không phải bắt đầu một cuộc chiến tranh".  

Tổng thống Trump cho biết Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran và tương lai của Iran phụ thuộc vào người dân của nước này. Tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định với quân đội và mạng lưới tình báo tốt nhất thế giới, Mỹ sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết nếu người dân và lợi ích của Mỹ bị đe dọa.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cùng ngày cho biết Mỹ đã có thông tin tình báo rõ ràng rằng Soleimani đang lên kế hoạch cho một chiến dịch bạo lực chống lại Mỹ.

Tướng Milley cũng cảnh báo chiến dịch này vẫn có thể diễn ra kể cả khi Soleimani đã bị tiêu diệt, đồng thời khẳng định Mỹ đã có sự chuẩn bị nhằm đối phó với sự trả đũa từ Iran./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close