Ông Zelensky: Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine sẽ chấm dứt đàm phán giữa 2 bên

VOV.VN - Nếu Nga sáp nhập thành công các vùng lãnh thổ của Ukraine, điều này sẽ chấm dứt các cuộc đàm phán ngoại giao giữa 2 bên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định với CBS ngày 25/9.

4 khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia đang tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân từ 23 - 27/9 về việc gia nhập Nga. Trong khi phương Tây và Ukraine chỉ trích đây là những cuộc bỏ phiếu "giả mạo" thì các cuộc trưng cầu ý dân này có thể dẫn đến việc Moscow sáp nhập gần 15% lãnh thổ Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/9 cho biết Nga sẽ mở rộng "sự bảo vệ trọn vẹn" cho 4 vùng lãnh thổ trên nếu chúng được sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Zelensky nhận định, cuộc trưng cầu ý dân này có thể "dẫn đến những khoảnh khắc vô cùng tồi tệ". Nếu Nga sáp nhập thành công thành công những vùng lãnh thổ trên sau các cuộc trưng cầu ý dân, điều này sẽ khiến cho việc tiếp tục đàm phán ngoại giao với Nga không thể diễn ra và Tổng thống Putin hiểu rõ điều đó, ông Zelensky bình luận.

"Theo tôi đây là một dấu hiệu rất nguy hiểm từ Tổng thống Putin khi gửi đến chúng ta thông điệp rằng ông ấy sẽ không kết thúc cuộc chiến này", Tổng thống Zelensky cho hay.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảnh báo các cuộc trưng cầu ý dân này có nguy cơ kéo phương Tây vào cuộc xung đột trực tiếp với Nga, điều mà phương Tây tìm cách tránh từ trước đến này.

Trước đó, ngày 24/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ tôn trọng kết quả các cuộc trưng cầu ý dân sau khi chúng được tổ chức ở các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng lãnh thổ được "giải phóng" ở khu vực Kherson và Zaporizhzhia./.