Pakistan bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa Covid-19

VOV.VN - Chính phủ Pakistan bắt đầu dỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19 từ ngày 9/5.

Chính phủ Pakistan bắt đầu dỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19 từ ngày 9/5. Quyết định này được đưa ra bất chấp việc số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại quốc gia Nam Á này vẫn đang tăng.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp Hội đồng Điều phối Quốc gia (NCC) hôm 7/5, Thủ tướng Imran Khan cho biết lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng nặng nề với người lao động, tiểu thương, và những người nghèo. Thủ tướng Pakistan nói: “Chúng tôi quyết định dỡ bỏ phong tỏa theo giai đoạn bởi nhiều người đang đối mặt với khó khăn, và chúng ta không thể tiếp tục làm như vậy. Chúng ta là một nước đang phát triển và không thể dừng cả một đất nước trong thời gian quá dài.”

Quân đội Pakistan tuần tra tại thành phố Karachi trong thời gian tiến hành phong tỏa chống Covid-19 (Ảnh: AP)

Bắt đầu từ ngày 9/5, các ngành công nghiệp liên quan tới xây dựng, và các trung tâm thương mại sẽ được hoạt động 5 ngày/ tuần, từ sáng sớm đến 5 giờ chiều. Các khoa điều trị ngoại trú tại các bệnh viện cũng được phép mở cửa.

Dù cho phép các hoạt động kinh tế khởi động trở lại, chính phủ Pakistan  vẫn duy trì lệnh đóng cửa các cơ sở giáo dục tới ngày 15/7. Đến sáng ngày 9/5, Pakistan đã xác định được 26.954 người mắc Covid-19. 611 người tử vong vì dịch bệnh này. Riêng trong ngày 8/5, người ta ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 lớn nhất trong vòng 24 giờ với 1.300 người./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên